Bắt khẩn cấp Giám đốc Công ty sản xuất “Rượu nếp 29 Hà Nội”

Tin mới

10/12/2013 17:23

(NLĐO)- Giám đốc công ty sản xuất “Rượu nếp 29 Hà Nội”, loại rượu gây ra các vụ ngộ độc liên tiếp làm 6 người thiệt mạng, đã bị bắt khẩn cấp ngày 10-12. Cùng bị bắt còn có 2 nhân viên phụ trách kỹ thuật sản xuất, pha chế loại rượu làm chết người này.

Lực lượng chức năng lập biên bản thu giữ tang vật vụ án tại Công ty CP XNK 29 Hà Nội

Tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết căn cứ kết quả điều tra các vụ ngộ độc rượu loại rượu “Rượu nếp 29 Hà Nội” xảy ra trên địa bàn TP Cẩm Phả và TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) khiến 6 người thiệt mạng, ngày 10-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra lệnh bắt khẩn cấp Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội là Nguyễn Duy Vường (SN 1967, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội).

Cùng bị bắt khẩn cấp với Vường, còn có 2 nhân viên phụ trách kỹ thuật sản xuất, pha chế loại rượu trên là Trần Xuân Mạnh (SN 1983, trú tại xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình; chỗ ở hiện nay ở phường Sài Đồng, quận Long Biên) và Đặng Văn Cảnh (SN 1977, trú tại xã Song Châu, huyện Đông Hưng; chỗ ở hiện nay ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên).


Giám đốc Nguyễn Duy Vường (bìa phải) cùng 2 nhân viên (từ trái qua): Trần Xuân Mạnh và Đặng Văn Cảnh

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, từ ngày 2-12 đến ngày 7-12, trên địa bàn 2 TP Hạ Long và Cẩm Phả đã liên tiếp xảy ra 5 vụ ngộ độc “Rượu nếp 29 Hà Nội” khiến 15 người bị ngộ độc phải nhập viện, trong đó 6 người đã tử vong.

 

Quá trình tiến hành xác minh, điều tra các vụ ngộ độc rượu, qua khám nghiệm tử thi, lực lượng công an đã xác định những người tử nạn đều sử dụng loại rượu trắng đóng trong can nhựa (loại 2 lít) trên nhãn ghi "Rượu nếp 29 Hà Nội" do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội sản xuất.

 

Kết quả kiểm định các mẫu rượu thu được từ các vụ ngộ độc trên cho thấy, hàm lượng methanol và ethanol trong rượu chiếm từ 80-98%, vượt từ 1.600 đến 1.900 lần tiêu chuẩn cho phép (theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7044:2009). Đây là một loại cồn công nghiệp có độc tính cao, cấm sử dụng trong ăn uống.

 

Đến ngày 7-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (theo Điều 244 - Bộ Luật Hình sự) và đang tập trung điều tra làm rõ.

 

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi hơn 6.000 can rượu loại 2 lít, nhãn hiệu “Rượu nếp 29 Hà Nội” tại Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Thái Lan ở TP Hạ Long và một số cửa hàng bán lẻ tại TP Cẩm Phả, để phòng ngừa người tiêu dùng mua uống loại rượu này.

 

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo nhân dân: Nghiêm cấm mua, bán và sử dụng loại “Rượu nếp 29 Hà Nội” lô sản xuất  ngày 12-10-2013 của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội; Không sử dụng các loại rượu, bia không có nguồn gốc, xuất xứ.

 

Khi uống rượu, bia có các biểu hiện như: đau nhức đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn, chóng mặt hoặc các biểu hiện bất thường khác phải đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời. Phát hiện và tiêu hủy hoặc thông báo ngay cho các cơ quan chức năng để thu hồi tiêu hủy loại rượu trên.

Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất