Biển thủ hàng triệu USD tại China Airlines

Tin mới

20/12/2011 22:06

Ba nhân viên của Công ty Hãng Hàng không China Airlines đã “chôm” của công ty gần 5,9 triệu USD để mua xe hơi, bất động sản, vàng và gửi tiết kiệm

Ngày 20-12, Cục CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội, Cơ quan phía Nam - Bộ Công an (C45B) cho biết đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 3 nhân viên của Công ty Hãng Hàng không China Airlines (100% vốn nước ngoài, văn phòng đặt tại lầu 26, số 37 Tôn Đức Thắng, quận 1 - TPHCM), gồm: Phó Vi Nhất, Diệp Kim Chi và Lữ Cẩm Hy để điều tra hành vi biển thủ tiền của công ty với số lượng lớn.

Mỗi năm “xén” hơn 1 triệu USD

Với thủ đoạn đơn giản là xén bớt tiền bán vé hằng ngày, 3 nhân viên của Công ty Hãng Hàng không China Airlines đã bỏ túi gần 5,9 triệu USD. Sự việc diễn ra liên tục trong 5 năm mới bị phát giác.

Cụ thể, sau khi gom tiền từ khách giao dịch trực tiếp và hàng trăm đại lý bán vé, vào cuối ngày, Nhất, Chi, Hy rút ra một khoản chia nhau tiêu xài. Trung bình, mỗi lần, 3 người này rút ra ít nhất 10 triệu đồng và cao nhất lên đến 180 triệu đồng. Để qua mặt cơ quan quản lý, Nhất chủ mưu lập các bản định khoản (báo cáo tài chính hằng ngày) giả, những khoản tiền phải gửi vào ngân hàng thì làm giả thành tiền khách hàng đang nợ.

Tài sản gồm vàng, tiền, sổ tiết kiệm của Lữ Cẩm Hy. (Ảnh do Cơ quan Điều tra cung cấp)

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ C45B cho biết sở dĩ các đối tượng trên dễ dàng rút tiền là do khi thu tiền của khách hàng, chứng từ của China Airlines được lập và ký tên bởi người thu ngân. Ngoại trừ lượng tiền thu trước 13 giờ trong ngày được chuyển vào ngân hàng, số còn lại thu trong buổi chiều được để lại trong két sắt và đây là khoản thường xuyên bị “rút ruột”.

Trở thành “triệu phú”

Với cách kiếm tiền như trên, Phó Vi Nhất, Diệp Kim Chi và Lữ Cẩm Hy đã nhanh chóng trở thành các “đại gia” trẻ tuổi giàu sụ tại TPHCM. Kiểm tra nơi ở của các đối tượng trên, cơ quan điều tra phát hiện hàng loạt tài sản và giấy chứng nhận chủ quyền bất động sản có giá trị rất lớn. Phó Vi Nhất sở hữu căn hộ cao cấp ở The Manor (quận Bình Thạnh), một số lô đất biệt thự tại phường Thảo Điền (quận 2) cùng 2 xe hơi hiệu Lexus.

Phó Vi Nhất (ngồi, bìa trái) đang khai báo với công an. Ảnh: QUÝ LÂM

Diệp Kim Chi, dù mới 27 tuổi nhưng đã chơi trội với chiếc xe hạng sang Porsche Cayenne trị giá trên dưới 4 tỉ đồng. Không “ăn chơi” như 2 đồng nghiệp, Lữ Cẩm Hy gom tiền mua đất, vàng, tậu quán cà phê; số còn lại gửi vào ngân hàng. Khám xét tài sản của Hy, công an tìm thấy rất nhiều vàng miếng, USD, VNĐ và đặc biệt là có đến 7 sổ tiết kiệm. Toàn bộ số tài sản trên, Bộ Công an đã lập biên bản tạm giữ để phục vụ điều tra.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết chiều  20-12, Bộ Công an và VKSND Tối cao đã họp bàn  xem xét để khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

QUÝ LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất