Các chế độ được hưởng sau khi nghỉ việc

Tin mới

14/06/2011 13:33

(NLĐO)- Tôi làm việc cho công ty A được 4 năm, có đóng BHXH. Tôi chuyển qua công ty B được 2 năm, cũng có đóng BHXH. Sau đó tôi xin nghỉ việc. Cho hỏi những quyền lợi tôi được hưởng sau khi nghỉ việc”. Xuan Minh (mxuanvac@yahoo.com.vn)

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp là những chế độ cơ bản mà người lao động được hưởng khi nghỉ việc
 
Luật gia Lê Trúc Phương, Hội Luật gia TPHCM, trả lời:
 
Theo các quy định pháp luật hiện hành, khi thôi việc người lao động sẽ được nhận các chế độ sau:

Thứ nhất, BHXH một lần đối với người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu. Mức hưởng được tính: mỗi năm đóng BHXH được hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH.
 
Tuy nhiên, chế độ này chỉ được thực hiện sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH hoặc khi ra nước ngoài để định cư.

Thứ hai, trợ cấp thất nghiệp, nếu công ty thuộc diện tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
 
Mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.
 
Thứ 3, trợ cấp thôi việc, tính theo thời gian làm việc tại doanh nghiệp trừ đi thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp, mỗi năm làm việc là 1/2 tháng lương bình quân của 6 tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.
 
Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất