Công ty vàng Ngọc Hải Tiền Giang thua kiện

Tin mới

03/04/2015 16:40

(NLĐO)- Sáng 3-4, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử phúc thẩm đã tuyên buộc Công ty TNHH vàng bạc đá quý Ngọc Hải thua kiện, buộc công ty phải mua lại chiếc nhẫn hột xoàn theo biên nhận mà công ty này đã bán ra cho khách hàng.

Trước đó, nguyên đơn là bà Nguyễn Kim Linh (ngụ phường 2, TP Mỹ Tho) khởi kiện công ty này, buộc phải mua lại chiếc nhẫn hột xoàn theo biên nhận đã bán ra cho bà Linh.

Theo đơn khởi kiện của bà Linh kèm theo biên nhận bán hàng của tiệm vàng Ngọc Thẩm (nay là công ty vàng bạc đá quý Ngọc Hải), ngày 6-11-1996 bà Linh mua của công ty Ngọc Hải một chiếc nhẫn hột xoàn 6,3 li với giá trị theo biên lai ghi “Hột là 08 lượng, vỏ là 800 USD. Mua vào bán lại lỗ 10%, đổi hột lớn hơn chịu lỗ 5%”.

Cuối tháng 12-2012, bà Linh cần tiền nên mang chiếc nhẫn hột xoàn này bán lại cho công ty Ngọc Hải thì nơi này chỉ mua lại với giá 137 triệu đồng (tròn số). Không đồng ý, bà Linh khởi kiện ra tòa đề nghị tòa xem xét giải quyết buộc công ty Ngọc Hải thực hiện đúng theo biên lai bán hàng. Bởi vì thời điểm mua hột xoàn công ty tính giá trị bằng vàng chứ không tính giá trị bằng tiền mặt rồi quy ra vàng. Chính vì thế mà khi bà Linh bán lại thì công ty phải tính giá trị bằng vàng.

Xử sơ thẩm tại TAND thành phố Mỹ Tho, bị đơn trình bày rằng: “Việc mua bán đã xong, thời hiệu mua bán không còn và tờ biên lai không có giá trị pháp lý. Yêu cầu tòa không chấp nhận yêu cầu của bà Linh”. Tòa cho rằng hai bên thỏa thuận thống nhất về giá cả (ghi biên nhận thể hiện bằng vàng nhưng trả bằng tiền mặt). Tòa nhận định: “Hai bên thỏa thuận mua, bán không có ràng buộc nào bắt buộc bị đơn phải có nghĩa vụ mua lại tài sản đã bán”. Chính vì thế mà tòa tuyên bác đơn của bà Linh.

Sau đó, VKSND tỉnh Tiền Giang kháng nghị bản án. Theo VKSND: “TAND TP Mỹ Tho đánh giá chứng cứ không phù hợp với những tình tiết có trong hồ sơ vụ án gây thiệt hại cho bà Linh. Giấy mua bán kim cương giữa bà Linh và tiệm vàng Ngọc Thẩm là giao dịch dân sự có điều kiện” nên đề nghị tòa phúc thẩm sửa toàn bộ án sơ thẩm theo hướng chấp nhận đơn khởi kiện của bà Linh.

 

Minh Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất