Giăng bẫy đẩy người vào tù

Tin mới

10/11/2014 22:52

Bị bắt tạm giam hơn 4 tháng, bị kết án 30 tháng tù, anh Vũ Ngọc Dương (27 tuổi, ở Hà Nội) vừa được VKSND Tối cao kiến nghị kháng nghị để minh oan

Ngày 10-11, Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao cho biết vừa có công văn gửi TAND và Công an TP Hà Nội đề nghị xem xét, tạm hoãn thi hành án đối với anh Vũ Ngọc Dương (27 tuổi, trú tại phố Khâm Thiên, quận Đống Đa), bị tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan này cũng kiến nghị lãnh đạo VKSND Tối cao kháng nghị theo trình tự tái thẩm để minh oan cho anh Dương.

Bỗng dưng bị bắt

Trước đó, ngày 18-11-2010, ông Bùi Văn Chính, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh (gọi tắt là Trung tâm Đông Anh), tố cáo anh Vũ Ngọc Dương lợi dụng danh nghĩa tình nguyện viên của trung tâm để chiếm đoạt 100 triệu đồng tiền tài trợ từ Công ty CP Xây lắp - Thương mại (CODICO) và Công ty TNHH Đức Khuê.

 

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân thực nghiệm việc làm giả chữ ký tại Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân thực nghiệm việc làm giả chữ ký tại Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao

 

Ngày 25-7-2011, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Vũ Ngọc Dương 3 tháng. Sau đó, TAND TP Hà Nội đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Dương 30 tháng tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, anh Dương cùng gia đình kêu oan. Đại diện VKS giữ quyền công tố đã đề nghị hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại nhưng không được chấp thuận. Gia đình kháng cáo lên tòa phúc thẩm tối cao song qua xét xử, mức án nêu trên vẫn được giữ nguyên.

Gia đình anh Dương tiếp tục gửi đơn lên Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao, tố cáo việc các cơ quan tố tụng cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, căn cứ tài liệu giả mạo để khởi tố điều tra, truy tố, xét xử, kết án oan đối với Dương và tiếp tay cho một số kẻ xấu chiếm đoạt tiền của gia đình...

Các bằng chứng đều giả mạo

Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã làm rõ: Toàn bộ giấy tờ, tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của anh Dương đều là giả mạo.

Theo điều tra, chuyện xuất phát từ việc Dương vay bà Dương Diệu Thu (cô họ của anh) và chồng là Nguyễn Văn Hiền 50 triệu đồng từ tháng 10-2008 song gần 1 năm không trả được. Lãi mẹ đẻ lãi con, đến tháng 1-2009 thành 77 triệu đồng. Đòi nợ không thành, bà Thu nghĩ ra cách “mượn tay” cơ quan pháp luật chiếm đoạt tiền của Dương và gia đình anh.

Bà Thu đã bàn bạc, thống nhất với bà Nguyễn Thị Thanh Vân (nhân viên Trung tâm Đông Anh) làm giả một số giấy tờ, trong đó có 2 phiếu chi của Công ty TNHH Đức Khuê và CODICO với tổng trị giá 100 triệu đồng; giấy vay tiền của ông Dương Quốc Linh 120 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Thanh Vân 77 triệu đồng.

Tháng 7-2014, Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã trưng cầu Phòng Giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng, xác định các tài liệu nêu trên không phải do anh Vũ Ngọc Dương ký. Lãnh đạo CODICO và Công ty TNHH Đức Khuê thừa nhận không tài trợ tiền cho Trung tâm Đông Anh; các phiếu chi không phải do công ty xuất và cũng không giao tiền cho Vũ Ngọc Dương; các lời khai trước đây tại cơ quan điều tra, phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm là không đúng sự thật.

 

“Mày không nhận sẽ bị tù 7-10 năm”

Chiều 10-11, có mặt tại nhà anh Vũ Ngọc Dương, phóng viên Báo Người Lao Động đã chứng kiến niềm vui lẫn nỗi ngậm ngùi sau mấy năm gia đình sống trong uất hận vì oan trái. Đang công tác trong ngành ngân hàng, anh Dương bị khởi tố, xét xử rồi vào tù, dẫn đến mất việc làm và một số quyền lợi công dân khác.

Lý giải việc tại sao kêu oan cho con song vẫn nộp tiền khắc phục hậu quả, ông Vũ Ngọc Long, cha anh Dương, cho hay: “Cán bộ điều tra nói nếu nộp tiền thì Dương sẽ được cho tại ngoại và được giảm nhẹ tội. Gia đình nộp 100 triệu đồng xong, 3 ngày sau, công an đưa thêm các giấy vay nợ, yêu cầu trả 197 triệu đồng nữa”.

Anh Dương nhớ lại: “Sau mấy ngày tôi bị tạm giam, cán bộ điều tra Đỗ Hữu Ngọc nói gia đình đã khắc phục hậu quả, đã có kết quả giám định rồi, “mày không nhận thì sẽ bị đi tù 7-10 năm”. Do sợ quá nên tôi đồng ý. Ông ấy đọc tất cả lời khai, bản kiểm điểm... cho tôi chép”.

Sau khi Dương bị tạm giam, ông Vũ Ngọc Long phải giao số tiền 100 triệu đồng cho Trung tâm Đông Anh cũng như 197 triệu đồng cho ông Linh và bà Vân. Tổng cộng số tiền đã nộp là 297 triệu đồng. Trong khi đó, anh Dương đã bị tạm giam 4 tháng 15 ngày (từ 15-9-2011 đến 1-2-2012).

 

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất