Hoãn xử nguyên chi cục trưởng Chi cục thi hành án

Tin mới

04/03/2015 11:35

(NLĐO)- Hoãn phiên toà xử nguyên chi cục trưởng Chi cục Thi hành án quận Hai Bà Trưng, liên quan vụ nhà 194 phố Huế (Hà Nội), vì 3/4 người kháng cáo không có mặt.

 

Quang cảnh phiên toà sáng 4-3
Quang cảnh phiên toà sáng 4-3

 

Sáng nay 4-3, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Trịnh Ngọc Chung, nguyên chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), phạm tội "Ra quyết định trái pháp luật". Ngoài bị cáo Trịnh Ngọc Chung còn có 3 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo.

Sau khi kiểm tra giấy tờ của những người tham dự, thư ký công bố có 3 người kháng cáo còn lại không có mặt, dù đều ở Hà Nội. Việc vắng mặt của những người kháng cáo là không đủ điều kiện xét xử.

Ngoài ra, Đại diện Chi cục Thi hành án Hà Nội, Công ty định giá tài sản, người trúng thầu mua tài sản 194 Phố Huế cũng đều vắng mặt.

Theo đại diện viện kiểm sát, việc vắng mặt 3 người kháng cáo gồm: Hoàng Ngọc Minh, Hoàng Đình Mạnh và Hoàng Thu Hằng cùng các bên liên quan không đảm bảo tính khách quan đối với bị cáo Trịnh Ngọc Chung nên đề nghị hoãn xử phiên toà.

Bị cáo Trịnh Ngọc Chung và luật sư có ý kiến cho rằng những người kháng cáo nếu vắng mặt không có lý do có nghĩa là đã từ bỏ quyền của mình, đề nghị HĐXX tiếp xục phiên xử.

Trước đó, sau 4 ngày xét xử và nghị án, ngày 10-7-2014, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Ngọc Chung 30 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “Ra quyết định trái pháp luật”.

Quá trình xét xử sơ thẩm đã làm rõ xuất phát từ quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa Công ty TNHH Bắc Sơn với một ngân hàng ở quận Cầu Giấy về số tiền hơn 25,5 tỉ đồng và một trong những tài sản thế chấp là ngôi nhà 194 phố Huế của TAND TP Hà Nội, ngày 6-1-2009, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội ủy thác cho Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng thi hành quyết định của cơ quan xét xử.

Bị cáo Trịnh Ngọc Chung, lúc đó là Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng, đã ra quyết định cưỡng chế và tổ chức bán đấu giá ngôi nhà 194 phố Huế trái pháp luật.

 

Bị cáo Trịnh Ngọc Chung tại phiên toà
Bị cáo Trịnh Ngọc Chung tại phiên toà

 

Việc làm trên của cựu chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng đã khiến ông Hoàng Ngọc Minh (trú ở số 194, phố Huế, quận Hai Bà Trưng) - Giám đốc Công ty TNHH Bắc Sơn và người thân bị thiệt hại gần 6,7 tỉ đồng.

Trong quá trình thi hành án trái pháp luật đó, Trịnh Ngọc Chung còn có những hành vi thêm bớt và giả mạo hồ sơ, tài liệu để hợp thức hóa việc cưỡng chế thi hành án.

Tại toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trịnh Ngọc Chung mức án từ 5 - 6 năm tù. Đồng thời, bị cáo Chung phải bồi thường số tiền hơn 6,6 tỉ đồng cho phía bị hại (gia đình số 194 phố Huế).

Song HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng, mặc dù bị cáo Trịnh Ngọc Chung ý thức được việc làm của mình là không đúng pháp luật, nhưng vẫn thực hiện. Việc bị cáo ban hành các quyết định trái pháp luật một phần do lỗi của ông Hoàng Ngọc Minh đã không thực hiện đúng quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các bên đương sự của tòa án.

Từ nhận định đó, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Trịnh Ngọc Chung 30 tháng tù và cho hưởng án treo. Về số tiền gia đình ông Hoàng Ngọc Minh bị thiệt hại do quyết định trái pháp luật của Trịnh Ngọc Chung gây ra, tòa tuyên bố tách ra thành một vụ án dân sự khác.

Không đồng tình với các quyết định của cấp tòa sơ thẩm, đại diện những người bị thiệt hại về tài sản do các quyết định trái pháp luật mà Trịnh Ngọc Chung ban hành, ông Hoàng Ngọc Minh đã làm đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm - TAND Tối cao tại Hà Nội đề nghị xem xét lại bản án sơ thẩm.

Mặt khác, bị cáo Trịnh Ngọc Chung cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tin-ảnh: N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất