Kẻ chặt tay cướp xe SH: y án tử hình

Tin mới

24/03/2014 09:41

(NLĐO) – Trưa 24-3, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên bác đơn kháng cáo của bị cáo Hồ Duy Trúc, giữ nguyên bản án sơ thẩm phạt tử hình kẻ chặt tay cướp xe SH.

Sáng 24-3, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã  bác đơn kháng cáo của bị cáo, kháng cáo xin giảm án của bị hại, tuyên y án tử hình đối với  Hồ Duy Trúc (SN 1993, quê Ninh Thuận), Trần Văn Luông (SN 1988, quê Bến Tre) tù chung thân, Huỳnh Thanh Sơn (SN 1982) 18 năm tù và Trần Thanh Tuyền (SN 1991, quê Ninh Thuận) 12 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Lúc nói lời sau cùng, Trúc thành khẩn xin HĐXX tha tội chết, xin lỗi các bị hại, xin lỗi người dân TP HCM và đặc biệt xin được gặp cha mẹ lần cuối trước khi trở về trạm giam. Về phần cha mẹ Trúc, do không được dự phiên xử nên ông bà lên xuống bậc cầu thang Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM để thăm dò tình hình. Sau khi tòa tuyên án, Trúc được dẫn ra xe, người mẹ biết con bị tử hình đã khóc than vật vã.

 

Cha mẹ Hồ Duy Trúc không được vào phòng xét xứ

Cha mẹ Hồ Duy Trúc không được vào phòng xét xử

 

Từ Ninh Thuận vào với vỏ bọc là nhân viên điện lạnh, bị cáo Trúc cùng đồng bọn đã thực hiện hàng chục vụ án mà đối tượng là những người chạy xe tay ga đắt tiền, đặc biệt là những phụ nữ, người đi làm khuya.

Bị cáo Hồ Duy Trúc

Bị cáo Hồ Duy Trúc

Bị cáo Hồ Duy Trúc đã nấc nghẹn khi nghe luật sư trình bày hoàn cảnh khó khăn của gia đình khi phải vay mượn khắp nơi số tiền 20 triệu đồng để khắc phục 1 phần hậu quả do hành vi của Trúc gây ra  và được nạn nhân Thúy làm đơn bãi nại. Ngoài ra, Trúc trình bày thêm rằng y có một đứa con ngoài giá thú khi sống chung như vợ chồng với một cô gái.

Trần Văn Luông cho rằng mức án chung thân mà tòa sơ thẩm tuyên trước đó là quá nặng nên yêu cầu tòa xem xét. Về vấn đề ngày, tòa cho rằng hành vi của bị cáo là rất dã tâm, thực hiện trót lọt 14 vụ cướp. Do bị hại không kháng cáo, VKS không có kháng nghị tăng án, nếu có kháng cáo kháng nghị thì chắc chắn tòa sẽ xem xét và mức án của bị cáo còn cao hơn nữa.

 

Trần Văn Luông vẫn giữ nét mặt lạnh lùng tại tòa

Trần Văn Luông vẫn giữ nét mặt lạnh lùng tại tòa

Bị cáo Luông cho rằng gia đình có công cách mạng, thành khẩn khai báo và đang có con nhỏ nên yêu cầu xem xét giảm án.

Tòa hỏi bị cáo Huỳnh Thanh Sơn “Bị cáo kháng cáo vì lý do gì?”, Sơn trình bày “Cáo trạng truy tố bị cáo ở khoản 3, tội cướp tài sản và trong phiên sơ thẩm VKSND đề nghị bị cáo từ 12 đến 13 năm tù vậy mà tòa cáo buộc bị cáo phạm tội ở khoản 4 (khung hình phạt cao hơn-PV) và tuyên 18 năm tù, mức án này nặng quá vì bị cáo lần đầu đi cướp và gây ra ít vụ hơn”.

Chủ tọa nói “Bị cáo tham gia vụ án này với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực, mức án 18 năm là phù hợp với tính chất và mức độ phạm tội của bị cáo, nặng là nặng chỗ nào?

Trong phiên phúc thẩm, bị cáo Trúc có hai luật sư bào chữa. Luật sư thứ nhất nhấn mạnh: “Tôi thật sự cảm thấy sốc khi đọc lại toàn bộ hành vi của bị cáo Trúc bởi vì hành vi quá tàn nhẫn, độc ác và cật lực lên án những hành động của người nhà mà báo chí đã phản ánh trước đó”. Tuy nhiên, luật sư cũng chỉ tóm gọn yêu cầu tòa xem xét tha tội chết cho bị cáo Trúc với hai tình tiết gia cảnh khó khăn và khắc phục một phần hậu quả.

Luật sư thứ hai nhận định mức án tử hình mà tòa sơ thẩm đã tuyên với bị cáo Trúc là thỏa đáng, tuy nhiên yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét mặc dù nhà rất nghèo nhưng cha mẹ bị cáo cũng chạy vậy, vay nợ được 20 triệu để khắc phục hậu quả cho nạn nhân. Hành vi phạm tội của bị cáo là do bạn bè rủ rê, tụ tập bàn bạc đi cướp và thiếu sự giáo dục của gia đình.

“Tại vì tuổi em còn rất trẻ, để cho em làm lại cuộc đời, sớm hòa nhập cộng đồng”, chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy trình bày trong đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hồ Duy Trúc.

 

Hồ Duy Trúc (bìa trái) và đồng bọn tại phiên phúc thẩm
Hồ Duy Trúc (bìa trái) và đồng bọn tại phiên phúc thẩm

 

Cấp phúc thẩm cho biết các bị cáo trong băng cướp này hành vi rất kinh khủng, gây ra nỗi ám ảnh cho người đi đường khi đi qua những con đường vắng.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định hành vi của các bị cáo đặc biệt là Hồ Duy Trúc và Trần Văn Luông là cực kỳ man rợ, nhẫn tâm dùng hung khí nguy hiểm để chặt chém đồng loại cướp tài sản. Chỉ riêng vụ án chặt tay chị Thúy cướp xe SH trên cầu Phú Mỹ đã thấy mức độ dã man, nguy hiểm và mất hết tính người của các bị cáo.

Chính vì vậy, mặc dù xuất hiện một số tình tiết giảm nhẹ mới nhưng vẫn phải loại bỏ bị cáo Trúc vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội để thể hiện tính nghiêm minh, phòng ngừa và răn đe của pháp luật. Tòa đã bác toàn bộ kháng cáo của 4 bị cáo và kháng cáo của bị hại Nguyễn Thị Ngọc Thúy, tuyên y án sơ thẩm.

Trước đó, tháng 12-2013, TAND TP HCM đã tuyên phạt Trúc tử hình, Luông chung thân, Sơn 18 năm tù và Tuyền 12 năm tù.

 

Hàng chục cán bộ hỗ trợ tư pháp được tăng cường
Hàng chục cán bộ hỗ trợ tư pháp được tăng cường
Kẻ chặt tay cướp xe SH: y án tử hình
Rất đông CSGT hỗ trợ phiên phúc thẩm
Rất đông CSGT hỗ trợ phiên phúc thẩm

Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, người nhà bị cáo Trúc có hành vi hành hung luật sư bào chữa chỉ định, ngoài ra chị gái bị cáo còn có hành vi ném đá vào phòng thư ký tòa, mẹ bị cáo đã tuột quần ăn vạ trong sân tòa… Một người thân bị cáo còn nói rằng “Ai biểu ngựa, đeo hột xoàn chạy tay ga chi cho nó chặt tay!”

An ninh được kiểm soát nhiều vòng
An ninh được kiểm soát nhiều vòng

Theo án sơ thẩm, sau khi thực hiện hành vi cướp tài sản ở Ninh Thuận, Trúc lấy xe máy chạy vào TP HCM và lập băng cướp gây ra nỗi ám ảnh cho nhiều người đi đường trên địa bàn nhiều quận huyện. Chỉ trong vài tháng, băng này đã dùng mã tấu và dao tự chế thực hiện 15 vụ cướp, làm bị thương 12 người và thu lợi bất chính 600 triệu đồng.

Đáng chú ý, tối 24-11-2012, sau khi phê ma túy đá ở khách sạn tại huyện Bình Chánh, TP HCM, băng này lấy xe máy rảo quanh nhiều tuyến đường ở quận 7 canh me người đi xe tay ga để hành động.

Khi đến khu vực cầu Phú Mỹ (quận 2), băng này phát hiện chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy đi xe SH nên Trúc đã áp sát dùng mã tấu chặt tay cướp xe chị Thúy. Tuy nhiên do xe không nổ máy nên băng này không cướp được xe và bị truy hô nên lên xe bỏ chạy. Trúc và đồng bọn sa lưới công an sau đó.

Tin-ảnh: P.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất