Không được lơi tay với game bạo lực!

Tin mới

09/05/2012 22:08

Trò chơi trực tuyến (game online) bạo lực chuyển hướng kinh doanh phức tạp và có dấu hiệu sinh sôi trở lại với hàng loạt game hoạt động không phép

Bằng nhiều hình thức lưu hành, số lượng game đã gia tăng và đang dần luồn lách để thoát khỏi sự quản lý của Sở Thông tin - Truyền thông (TT-TT) TPHCM - đơn vị đi đầu trong việc siết chặt game online bằng nhiều biện pháp cứng rắn.

Chuyển địa bàn hoạt động

Tại buổi họp về quản lý trò chơi  trực tuyến vào sáng 9-5, một đại diện của Sở TT-TT TP cho biết hầu hết các doanh nghiệp game online từng bị TPHCM xử lý mạnh tay vì kinh doanh trò chơi có yếu tố bạo lực đã chuyển địa bàn hoạt động ra phía Bắc. Sở đã có văn bản đề nghị các địa phương hợp tác xử lý vấn đề này nhưng hiện chưa nhận được phản hồi tích cực nào.
Mặt khác, các game mới đưa vào hoạt động sau này dù sử dụng phiên bản tiếng Việt nhưng thường đặt server ở nước ngoài. Nhiều game cũng được lưu hành thông qua các mạng xã hội trên internet, có thể tải về chơi rất dễ dàng.

Game thủ ngủ mê mệt tại một tiệm game trên đường Trần Quang Khải,
phường Tân Định, quận 1 - TPHCM. Ảnh: PHẠM DŨNG
Theo thống kê của Sở TT-TT, hiện có 69 game trực tuyến trong diện được quản lý đang lưu hành trên thị trường, trong đó có 10 game mới được Bộ TT-TT cấp phép trong khoảng thời gian từ tháng 9-2011 đến tháng 2-2012. Tuy nhiên, khảo sát thực tế trên mạng internet thì có tới 102 game có thể truy cập được từ Việt Nam.
Từ năm 2011, TPHCM đã có kế hoạch lắp đặt phần mềm lọc internet để loại bỏ game bạo lực và các trang mạng trái thuần phong mỹ tục nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai. Đại diện Sở TT-TT cho biết trước mắt, sẽ phấn đấu thực hiện công việc này tại khu vực trường học vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới.

Quản lý thiếu đồng bộ

Vào năm 2010, khi báo chí lên án gay gắt những tác động tiêu cực của game online lên cộng đồng, đặc biệt giới trẻ, Bộ TT-TT đã quyết định tạm dừng cấp phép cho các trò chơi trực tuyến mới. Tuy nhiên, trong buổi làm việc sáng 9-5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà tỏ ra khá bất ngờ trước việc Bộ TT-TT lại cấp phép hoạt động cho 10 game online mới.
Ông Hà đã yêu cầu Sở TT-TT tìm hiểu rõ nội dung các game online mà bộ mới cấp phép để có biện pháp đối phó thích ứng, đồng thời tích cực làm việc với cơ quan cấp bộ để đi đến thống nhất biện pháp quản lý trên toàn quốc. Ngoài ra, Sở TT-TT cần phải tổ chức lực lượng đủ mạnh về cả nhân lực và chuyên môn để siết chặt quản lý trò chơi trực tuyến bạo lực, đặc biệt trong thời điểm trước kỳ nghỉ hè của học sinh.

“Trong việc siết chặt game bạo lực, đến nay TPHCM vẫn đang “một mình một ngựa”. Sản phẩm độc hại kinh doanh trong môi trường internet mà quản lý không đồng bộ thì sẽ vô cùng khó khăn. Tôi không biết có phải vì lợi ích nhóm hay không mà một số nơi người ta tạo điều kiện cho game online bạo lực hoạt động” - ông Lê Mạnh Hà đặt vấn đề.

Từ giữa năm 2010 đến đầu năm 2011, TPHCM đã mạnh mẽ tuyên chiến với trò chơi trực tuyến bạo lực với hàng loạt biện pháp được triển khai liên tục và kiên quyết. Khi đó, đã có 18 trong tổng số 43 game có nội dung bạo lực bị chặn đứng. Tiếp đó, 29 game kiếm hiệp của 9 doanh nghiệp cũng buộc phải loại bỏ tính năng đối kháng.
Các trang thông tin điện tử giới thiệu, quảng bá các trò chơi trực tuyến bạo lực cũng đã bị xử phạt và buộc gỡ bỏ nội dung vi phạm. Hàng ngàn đại lý internet, nhiều doanh nghiệp cung cấp game online đã bị kiểm tra, thanh tra, xử phạt. Các doanh nghiệp phát hành game đã phải ngừng cung cấp cho tất cả các đại lý internet từ 22 giờ đến 8 giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, cơ quan chức năng tỏ ra bớt quyết liệt theo đuổi mục tiêu trên. “Đầu năm nay, tôi đã chỉ đạo tiếp tục siết chặt quản lý game online nhưng có vẻ như Sở TT-TT chưa tập trung. Nếu chúng ta lơi tay thì mầm mống bạo lực lại có dịp sinh sôi trên internet, làm hỏng các em nhỏ” - ông Lê Mạnh Hà nói.

“Chuyến xe cuộc đời”

Bà Trần Thị Kim Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam, cho biết dù khóa học cai nghiện game online chưa thể tái lập nhưng bù lại đơn vị sẽ có nhiều chương trình huấn luyện kỹ năng sống cho giới trẻ trong mùa hè này, đặc biệt là chương trình “Chuyến xe cuộc đời” dành cho các học viên đang nghiện hay có biểu hiện sa đà vào trò chơi trực tuyến.

“Tất cả nội dung của “Chuyến xe cuộc đời” đều hướng các em tìm về nhân sinh, những cảm nhận trực quan từ thực tiễn để phát triển nhân cách tốt đẹp, tránh xa tệ nạn và các thói quen xấu trong cuộc sống” - bà Kim Liên nói.

QUÝ LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất