Kỳ án vườn mít: Gửi tâm thư lên Chủ tịch nước

Tin mới

30/08/2013 00:00

Hôm nay, 30-8, xét xử phúc thẩm lần 3 "kỳ án vườn mít". Vụ án kéo dài đã gần 9 năm, tốn kém không biết bao nhiêu tiền của nhưng vẫn không giải quyết xong. Liệu có hay không việc né tránh trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng?

Ngày 30-8, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM sẽ đưa vụ án “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” ra xét xử đối với bị cáo Lê Bá Mai (còn gọi là vụ án vườn mít). Trước phiên xét xử, bà Nguyễn Thị Hoài Thu - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân nguyện, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - đã gửi lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bức tâm thư về vụ án của Lê Bá Mai.

Quá nhiều khuất tất

Mở đầu bức tâm thư, bà Hoài Thu cho rằng “vụ án vườn mít” là “quái dị án”. Bởi lẽ vụ án kéo dài gần 9 năm, qua nhiều phiên xét xử, lúc tuyên tử hình, lúc tha bổng, lúc xử tù chung thân. “Nếu không chứng minh được bị cáo Lê Bá Mai có tội thì nên tuyên vô tội và trả tự do. Còn nếu có tội, tại sao không tuyên tử hình mà lại tuyên tù chung thân? Phải chăng các cơ quan chức năng tìm nơi “trú ẩn an toàn” với ý nghĩ đằng nào bị cáo Mai cũng chết mà cơ quan xét xử vẫn được tiếng thơm vì đã kiên trì làm hết sức mình, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật?” - bà Hoài Thu viết.

Theo bà Hoài Thu, vào năm 2005, khi còn đương chức Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà đã kêu cứu cho Mai với Chủ tịch nước Trần Đức Lương vì tin Mai vô tội, vụ án có nhiều sai phạm về mặt tố tụng. Bà Hoài Thu dẫn chứng sơ đồ vụ án có 2 bản, một bản dựng lại hiện trường, một bản vẽ chi tiết 1/2.000 (được vẽ chỉ sau 1 ngày Mai bị bắt giữ). Buổi chiều 16-11-2004, khi Mai bị bắt mới tiến hành lấy lời khai. Lúc này dù lời khai của các nhân chứng, kể cả Mai còn mâu thuẫn, bất nhất nhưng điều tra viên đã vẽ xong bản vẽ hiện trường.

Sự thật chỉ có một

Cũng theo bà Hoài Thu, có đi thực địa mới thấy nhiều điều vô lý. “Sự thật chỉ có một mà thôi. Vậy có phải người ta đã đưa vào hồ sơ vụ án những chứng cứ có lợi cho việc buộc tội Mai? Lẽ thường đa số thắng thiểu số. Tuy nhiên, không loại trừ có việc dù chỉ một ý kiến khác biệt vẫn được chấp nhận. Chứng cứ quá yếu và mâu thuẫn, không thể chứng minh một cách thuyết phục Mai là hung thủ thì phải tuyên vô tội.
 
Nếu nói rằng xót xa cho gia đình nạn nhân, cơ quan điều tra phải tìm ra hung thủ thật sự chứ không phải tìm mọi cách chứng minh Mai có tội. Bằng cả tấm lòng và trái tim, tôi mong rằng kỳ án Lê Bá Mai không phải là bản sao của vụ án Huỳnh Văn Nam (ở Đồng Nai). Thật đau xót cho nền pháp luật nếu để xảy ra những vụ án oan. Gỡ một cái gai để vết thương lành thì nên gỡ chứ đừng xem cái gai bé xíu. Tôi biết hiện nay còn rất nhiều vụ án gặp tình trạng này. Mong rằng Ủy ban Tư pháp của Quốc hội giám sát hết những vụ án kéo dài, giám sát các hoạt động tố tụng như điều tra, truy tố, xét xử, giam giữ” - bà Hoài Thu viết.
TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất