Sau 17 năm, Toà Hải Phòng mới xin lỗi 1 nông dân bị án oan

Tin mới

28/03/2014 18:11

(NLĐO) - Sau 17 năm vác đơn kêu cứu án oan, TAND TP Hải Phòng ngày 28-3, mới tổ chức xin lỗi ông Nguyễn Hồng Cầu (SN 1964) vì đã xử oan cho ông tội danh trộm cắp tài sản vào năm 1997.

 

Lãnh đạo TAND TP Hải Phòng (trái ảnh) gửi lời xin lỗi đến ông Cầu
Lãnh đạo TAND TP Hải Phòng (trái ảnh) gửi lời xin lỗi đến ông Cầu

 

Ngày 28-3, tại trụ sở UBND xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng, Toà án nhân dân (TAND) TP Hải Phòng đã công khai xin lỗi một nông dân là ông Nguyễn Hồng Cầu (SN 1964, trú tại xóm 16, thôn Thủy Hưng, xã Đông Hưng) vì cả 2 cấp tòa của TP Hải Phòng xử oan cho ông này với tội danh trộm cắp tài sản vào năm 1997.

Tại buổi xin lỗi, trước sự chứng kiến của đại diện VKSND TP Hải Phòng, các đại diện ban ngành huyện Tiên Lãng, xã Đông Hưng và gia đình ông Cầu, ông Phạm Đức Tuyên - Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng, đại diện cho TAND TP Hải Phòng - trình bày lại quá trình dẫn đến vụ án oan bị tuyên phạt 70 ngày tù giam của ông Cầu.

Qua đó, TAND TP Hải Phòng gửi lời xin lỗi chân thành đến ông Cầu và người thân gia đình ông Cầu, mong ông tha thứ. Ông Tuyên cũng khẳng định Tòa án sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc không để xảy ra án oan, gây ra những nỗi đau không thể nào bù đắp cho người dân vô tội.

Phát biểu tại buổi xin lỗi, ông Cầu chua chát: “Vụ án oan khiến gia đình tôi lâm vào khánh kiệt, màn trời chiếu đất khi ròng rã gần 20 năm trời vác đơn đi kêu oan. Nhiều năm ròng, tôi không dám ngẩng mặt với đời”. Ông Cầu cho rằng đến thời điểm này, TAND TP Hải Phòng mới xin lỗi là quá muộn theo quy định của pháp luật.

“Xin lỗi công khai mà đưa vào phòng kín, không đưa lên hệ thống truyền thanh xã, không cho người dân, thậm chí là người thân trong gia đình tôi vào chứng kiến thì còn gì là công khai” - ông Cầu bức xúc.

Cũng tại buổi này, ông Cầu đề nghị các ngành chức năng làm rõ việc nhà ông bị đốt, xúc trộm thóc… Đặc biệt là việc một số cán bộ gây ra vụ việc này hiện vẫn được thăng quan tiến chức, đứng trong hàng ngũ lãnh đạo.

 

Không được vào phòng họp nơi tổ chức xin lỗi, nhiều người dân chen lấn ngoài cửa
Không được vào phòng họp nơi tổ chức xin lỗi, nhiều người dân chen lấn ngoài cửa

 

Để có được buổi công khai xin lỗi, ông Cầu đã mất gần 20 năm trời ròng rã đi “gõ cửa” các cơ quan chức năng.

Vụ án oan của ông Cầu bắt đầu từ việc năm 1994, ông Cầu được UBND xã Đông Hưng giao hơn 3.400 m2 đất nông nghiệp để trồng lúa với thời hạn 20 năm. Cũng năm này, UBND xã Đông Hưng cho người dân thuê mặt nước ruộng nhà ông để nuôi trồng thủy sản, khiến trên 3 sào lúa nhà ông bị cá ăn trắng. Bức xúc, ông cùng một số người dân kiến nghị thì gia đình nhà ông được UBND xã bồi thường 80 kg/sào.Tuy nhiên nhiều năm sau đó, xã Đông Hưng vẫn không trả số thóc này cho gia đình ông. Vợ chồng ông Cầu không đòi được thóc nên đã giữ lại 97 kg thóc không đóng sản cho UBND xã để “trừ nợ”.

Năm 1997, chính quyền xã Đông Hưng đã thu hồi 3 sào ruộng của gia đình với lý do gia đình ông không đóng sản và giao cho hộ ông Phạm Minh Tuân (cùng xã) để cấy lúa.

Vụ chiêm năm 1997, với lý do có công cầy bừa trên diện tích ruộng này nên vợ chồng ông Cầu đã ra gặt lúa mang về nhà. Khi vừa mới đánh thóc về đến sân nhà thì Công an xã đến bắt ông Cầu. Sau đó, Công an huyện Tiên Lãng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam ông Cầu với tội danh trộm cắp tài sản.

Tháng 6-1997, TAND huyện Tiên Lãng mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt ông Cầu 3 tháng 10 ngày giam với tội danh trên và buộc ông phải bồi thường cho ông Phạm Minh Tuân 149 kg thóc.

Không đồng ý với bản án, gia đình ông Cầu tiếp tục kháng cáo kêu oan. Tháng 7-1997, TAND TP Hải Phòng mở phiên phúc thẩm tuyên giảm án xuống cho ông Cầu với mức phạt 70 ngày tù giam và trả tự do tại tòa.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Hồng Cầu tiếp tục khiếu nại. Tháng 10-1998, TAND Tối cao mở phiên giám đốc thẩm tuyên hủy 2 bản án trên, tuyên ông Nguyễn Hồng Cầu vô tội.

 

Bà con hàng xóm đến chúc mừng ông Cầu
Bà con hàng xóm đến chúc mừng ông Cầu

 

Tiếp đó, gia đình ông Cầu đã có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại cho người bị oan và đề nghị khôi phục danh dự, bồi thường thiệt hại về tinh thần, vật chất, sức khoẻ và yêu cầu trả lại tài sản, bồi thường tài sản bị xâm hại, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất của người bị oan… với tổng số tiền bồi thường là hơn 640 triệu đồng.

TAND Hải Phòng đã tiến hành thương lượng với ông Nguyễn Hồng Cầu nhưng kết quả không thành. Ông Cầu đã làm đơn khởi kiện đòi bồi thường ra tòa. Cả 2 cấp tòa của TP Hải Phòng đều tuyên buộc TAND TP Hải Phòng bồi thường cho ông Cầu hơn 17 triệu đồng và công khai xin lỗi người bị kết án oan.

 

Bài - ảnh: Trọng Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất