Xử lại "bầu" Kiên, nghiên cứu khả năng tách vụ ông Trần Xuân Giá

Tin mới

08/05/2014 21:44

(NLĐO)- Dù ông Trần Xuân Giá có đơn đề nghị kéo dài thời gian mở lại toà chờ hồi phục sức khoẻ song TAND Hà Nội vẫn dự kiến 20-5 tới sẽ tiếp tục đưa "bầu" Kiên và đồng phạm ra xét xử.

 

Bầu Kiên tại toà sơ thẩm

Nguyễn Đức Kiên ("bầu" Kiên) tại toà sơ thẩm

 

Ngày 8-5, nguồn tin cho biết, dự kiến từ ngày 20-5 đến ngày 5-6, TAND TP Hà Nội sẽ mở lại phiên xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên ("bầu" Kiên) và đồng phạm.

Trước đó, phiên toà xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm được khai mạc vào sáng 16-4 song đã bị hoãn ngay chiều cùng ngày vì bị cáo Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB không thể có mặt do bệnh nặng phải điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Theo quy định tố tụng, không quá 30 ngày sau khi hoãn, toà cần phải mở lại để xét xử vụ án "bầu" Kiên.

Sau khi phiên tòa bị hoãn, để đảm bảo cho công tác xét xử, 4 bị cáo đang hưởng tại ngoại đã bị  bị thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tại ngoại sang tạm giam là Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang - nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB và Huỳnh Quang Tuấn.

Như vậy, 8 trong tổng số 9 bị cáo trong vụ án này đã bị tạm giam, trừ trường hợp ông Trần Xuân Giá.

Ngày 5-5, luật sư của ông Trần Xuân Giá đã thay mặt thân chủ gửi TAND TP Hà Nội và VKSND TP Hà Nội đề nghị cân nhắc thời gian mở lại phiên tòa  xét xử vụ án "bầu" Kiên mà ông Giá là người liên quan, vì sức khỏe  còn yếu.

Trong đơn kiến nghị, ông Trần Xuân Giá cho biết sức khỏe ông trở nên tồi tệ từ ngày 26-4. Trong khi làm các xét nghiệm để chuẩn bị mổ u xơ tiền liệt tuyến, ông Giá bị sốc nhiễm khuẩn do nhiễm trùng máu, gây sốt cực cao đến 42 độ, co giật mạnh, mê man hoàn toàn, huyết áp tụt xuống chỉ còn 70/50... nguy cơ gây tử vong rất cao.

Luật sư Lưu Tiến Dũng cũng cho biết, với bệnh tình hiện tại, ông Giá  khó có đủ sức khỏe để tham gia tố tụng tại tòa.

Chiều 8-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án TAND TP Hà Nội, cho biết toà mới chỉ dự kiến chứ chưa có quyết định chính thức ngày xử lại "bầu" Kiên và đồng phạm.

Trả lời câu hỏi về việc ông Trần Xuân Giá đã có đơn và nhiều khả năng không thể dự phiên toà, liệu có tách vụ án của ông Giá ra để xử riêng hay không, thẩm phán Chính cho biết TAND chưa quyết định việc này mà đang nghiên cứu, xem xét trên tinh thần tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật về tố tụng.

 

Hình ảnh ông Trần Xuân Giá trong bệnh viện chiều 17-4, một ngày sau khi hoãn phiên toà.
Hình ảnh ông Trần Xuân Giá trong bệnh viện chiều 17-4, một ngày sau khi hoãn phiên toà.

 

Như đã đưa, theo cáo trạng, ông Trần Xuân Giá chỉ liên quan đến tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, “bầu” Kiên cùng các bị can: Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải đã đồng ý cho thực hiện chủ trương, ủy thác cho các nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng gây thiệt hại số tiền 718,9 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank Chi nhánh TP HCM, chiếm đoạt.

Cáo trạng cũng truy tố 2 bị can Nguyễn Đức Kiên và Lê Vũ Kỳ về hành vi cấp tín dụng để đầu tư cổ phiếu ACB sai pháp luật. Ngày 2-1-2009, Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB đã họp và ra chủ trương cấp tín dụng cho Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) để mua cổ phiếu ACB. Chủ trương này trái với quy định của Bộ Tài chính, gây thiệt hại cho ACB hơn 687,7 tỉ đồng. 

Về tội trốn thuế, năm 2009, Công ty B&B kinh doanh vàng trên tài khoản ngoài lãnh thổ Việt Nam với ACB, thu được số tiền lãi hơn 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, "bầu" Kiên đã trốn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 25 tỉ đồng.

Về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, "bầu" Kiên chỉ đạo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến lập khống biên bản họp HĐQT và quyết định của HĐQT thể hiện chủ trương của HĐQT công ty để bán 20 triệu cổ phần cho Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát, lấy 264 tỉ đồng, bất chấp số cổ phần này đang bị thế chấp cho ACB.

Tổng số tiền thiệt hại do 9 bị can gây ra trong vụ án này là 1.695,6 tỉ đồng.

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất