21 trẻ tử vong sau bữa trưa ở trường

Tin mới

17/07/2013 15:27

(NLĐO) – Ít nhất 21 trẻ em thiệt mạng và gần 80 trẻ phải nhập viện sau khi ăn bữa trưa miễn phí nghi nhiễm thuốc trừ sâu tại Ấn Độ.


Hơn 80 trẻ đang phải nhập viện điều trị

Ông Abhijit Sinha, quan chức bang Bihar ở đông bắc Ấn Độ, xác nhận vụ việc đau lòng trên xảy ra tại một trường tiểu học ở làng Masrakh. Các nạn nhân thiệt mạng đều từ 6-10 tuổi, đã ăn bữa trưa gồm cơm và đậu lăng nấu chín tại bếp nhà trường.

Vẫn chưa khẳng định được nguyên nhân tại sao một số em thiệt mạng trong khi những em khác vẫn sống sót sau khi ăn bữa trưa. 9 trẻ em thiệt mạng trước khi đưa đến bệnh viện gần nhất. Đầu bếp trưởng của trường cũng đang trong tình trạng nguy kịch.

Cho đến thời điểm này, con số trẻ em thiệt mạng đã tăng lên 21 bé.

Một phụ huynh phát biểu trên đài truyền hình Ấn Độ CBN-IBN: “Ngay khi con trai tôi về đến nhà, chúng tôi vội vã đưa cháu tới bệnh viện. Tình trạng của cháu hiện giờ rất tệ. Cháu nôn mửa liên hồi và dạ dày như bị cào xé”.

Thống đốc bang Bihar - ông Nitish Kumar - đã ra lệnh ngay lập tức điều tra vụ việc và gửi một nhóm chuyên gia pháp y tới trường.
 
Kiểm tra ban đầu cho thấy nguyên nhân ngộ độc có thể do thực phẩm đã bị nhiễm thuốc trừ sâu được sử dụng trên lúa và lúa mì.


Hơn 60 trẻ em nghèo đang sử dụng bữa trưa miễn phí tại trường ở Ấn Độ. Ảnh: AP

Một quan chức chính phủ cao cấp ở Delhi cho biết khả năng các nguyên liệu nấu ăn đã được lưu trữ quá gần các hóa chất nguy hiểm.

Gia đình các nạn nhân đang đòi bồi thường. Truyền thông địa phương cho hay hàng trăm người đã đổ ra đường biểu tình bày tỏ sự giận dữ và đề nghị trừng phạt các giáo viên và quan chức.

Thống đốc Kumar cho hay sẽ bồi thường 200.000 rupee (gần 72 triệu đồng) cho cha mẹ và người thân những trẻ em thiệt mạng.

Theo Hãng thông tấn IANS, chương trình bữa ăn miễn phí tại trường nằm trong đề án có quy mô lớn nhất trên thế giới nhằm cung cấp bữa trưa cho hơn 60 triệu trẻ em. Tuy nhiên, các chỉ dẫn của chính phủ về chất lượng thực phẩm thường bị phớt lờ ở bang Bihar do nạn tham nhũng trong dịch vụ cung cấp bữa ăn ở trường. Trước đây, người ta từng phát hiện có thằn lằn, ếch, côn trùng và chuột chết trong bữa ăn của trường.
Linh San (Theo BBC, Guardian, Sky)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất