5 loại rau quả giàu Vitamin C hơn cả cam

Tin mới

07/08/2014 09:51

(NLĐO) – Trái cây họ cam quýt luôn được biết đến là thực phẩm hàng đầu về Vitamin C. Nhưng sự thật chúng không phải “độc quyền” về dưỡng chất thiết yếu này. 5 loại rau quả sau đây còn được các chuyên gia xếp trên cam vì lượng Vitamin C vượt trội.

 

 

Lâu nay, Vitamin C được biết đến như một chất dinh dưỡng vi lượng thiết yếu cho xương, da và răng chắc khỏe cũng như thúc đẩy quá trình sản xuất collagen. Hơn nữa, vitamin C còn giúp chữa lành vết thương, điều hòa lượng cholesterol trong máu bằng cách tham gia quá trình chuyển hóa cholesterol; bảo vệ Vitamin A, Vitamin E, và các axit béo thiết yếu khỏi bị tiêu huỷ. Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin C sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như xuất huyết, loãng xương...

 

Ớt chuông vàng đứng đầu danh sách các thực phẩm giàu Vitamin C

Ớt chuông vàng đứng đầu danh sách các thực phẩm giàu Vitamin C

 

Ớt chuông vàng

Đứng đầu bảng là loại quả phổ biến và cực kỳ dễ chế biến. Loại quả có màu vàng rực, giòn và cực kỳ thấp calorie này lại vượt mặt cam về khoản Vitamin C. Chỉ cần nửa chén ớt chuông vàng thái nhỏ là bạn đã có 155 mg vitamin C. Trong khi đó, một trái cam chỉ chứa 98 mg.

 

Đu đủ cung cấp ít năng lượng và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất phù hợp với chế độ giảm cân.

Đu đủ cung cấp ít năng lượng và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất phù hợp với chế độ giảm cân.

 

Đu đủ

Mỗi nửa quả đu đủ cung cấp đến 238 mg Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nếu thường xuyên bị cảm cúm do hệ miễn dịch suy giảm, bạn nên lưu ý bổ sung đu đủ trong chế độ dinh dưỡng.

Hơn nữa, đu đủ còn là loại trái cây chứa nhiều vitamin A , canxi và dồi dào nguồn kali. Đu đủ cũng chứa vitamin B, vitamin B-6, vitamin B-1 và riboflavin rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh việc làm mạnh đường tiêu hóa, đu đủ cung cấp ít năng lượng và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất phù hợp với chế độ giảm cân.

 

Ổi là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp lycopene và chất chống ôxy hóa ngừa ung thư

Ổi là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp lycopene và chất chống ôxy hóa ngừa ung thư

 

Ổi

Loại trái cây nhiệt đới và cũng đặc biệt bổ rẻ này tại Việt Nam chứa lượng Vitamin C khổng lồ. Người ta tìm thấy 377 mg Vitamin C trong mỗi chén ổi – gấp 5 lần lượng vitamin C được khuyến cáo mỗi ngày.

Ngoài ra, ổi là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp lycopene và chất chống ôxy hóa chống lại bệnh ung thư, làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa quá trình làm máu trở nên đặc và ngăn ngừa được các bệnh huyết áp.

 

Ăn nhiều cải xoăn giúp phụ nữ giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Ăn nhiều cải xoăn giúp phụ nữ giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

 

Cải xoăn

Mỗi 2 chén cải xoăn chứa tới 150 mg chất chống vitaim C, chưa kể đến 684 mg kali và gần 7 gam chất xơ. Cải xoăn có tỉ lệ chất xơ rất cao nhưng lại ít calo và không chứa chất béo, nên rất phù hợp với khẩu phần ăn kiêng.

Thêm một lý do nữa để phái đẹp tích cực ăn cải xoăn: Loại rau này còn chứa các chất chống ôxy hóa maempferol có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

 

 

Dâu tây

Một chén dâu tây thái lát có cùng một lượng Vitamin C tương đương với một trái cam – tức 98 mg. Vitamin C là chất có khả năng tăng cường miễn dịch đồng thời còn là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ.

Ngoài ra, đặc tính chống ôxy hóa trong dâu tây có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể – một căn bệnh phổ biến ở người lớn tuổi. Việc tăng cường thêm dâu tây và khẩu phần ăn uống sẽ giúp làm giảm những tổn hại do quá trình ôxy hóa gây ra cũng như hạ thấp lượng mỡ trong máu

 

V.Nữ ( Theo Women’s Health)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất