50% bệnh nhân điều trị nội trú suy dinh dưỡng

Tin mới

15/07/2013 09:54

Ngày 14-7, tại hội thảo "Dinh dưỡng chuyên biệt qua ống thông", bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết dinh dưỡng có vai trò quan trọng như thuốc và ảnh hưởng không nhỏ đến tiến triển bệnh.

Tuy vậy, hiện rất ít bệnh viện tổ chức được công tác dinh dưỡng trong quá trình điều trị. Theo PGS-TS Chu Mạnh Khoa, nguyên trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Việt Đức, tiến hành nghiên cứu so sánh liệu pháp nuôi ăn qua tĩnh mạch (31 bệnh nhân) và nuôi dưỡng qua ống thông (34 bệnh nhân) trong số 65 bệnh nhân bỏng nặng, cho thấy việc áp dụng sớm biện pháp nuôi dưỡng qua ống thông giúp giảm 4,3 lần tỉ lệ tử vong. Cùng đó tỉ lệ sốc nhiễm khuẩn cũng ở nhóm bệnh nhân này giảm 3,7 lần và rút ngắn thời gian dùng kháng sinh từ 20 ngày xuống 13 ngày.

Theo ước tính của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỉ lệ suy dinh dưỡng của những bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú tại các bệnh viện chiếm khoảng 40%-50%. Tại Bệnh viện Bạch Mai, có đến 65% người bệnh điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng.

 

D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất