xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ăn cá, dè chừng nhiễm thủy ngân

Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên (Theo Reuters)

Một nghiên cứu cho thấy trẻ chưa đến tuổi đi học, có mẹ thường xuyên ăn cá có hàm lượng thủy ngân thấp có thể có trí tuệ sắc bén hơn bạn đồng lứa

Các nhà nghiên cứu thu thập mẫu máu từ 341 phụ nữ trong tháng thứ 9 của thai kỳ và yêu cầu họ cho biết mức độ thường xuyên ăn các loại thức ăn khác nhau, trong đó có cá. Khi con của họ lên 3 tuổi, chúng được cho làm các thử nghiệm chuẩn về từ vựng, kỹ năng không gian thị giác...

Các nhà nghiên cứu nhận thấy trẻ có mẹ ăn cá hơn 2 lần mỗi tuần có điểm số các thử nghiệm cao hơn. Tuy nhiên, những trẻ có mẹ mang nồng độ thủy ngân trong máu ở nhóm 10% trên trong nghiên cứu có điểm các thử nghiệm kém hơn những bà mẹ có nồng độ thủy ngân thấp hơn. Chỉ 2% bà mẹ không bao giờ ăn cá trong thai kỳ, có lượng thủy ngân cao như trên, trong khi 23% bà mẹ ăn cá hơn 2 lần trong tuần có nồng độ thủy ngân cao.


Nhóm nghiên cứu của bác sĩ Emily Oken thuộc Trường Y khoa Harvard, Boston, cho biết: “Các khuyến cáo về việc tiêu thụ cá trong thai kỳ nên lưu ý đến lợi ích dinh dưỡng của chúng cũng như các tác hại tiềm ẩn do phơi nhiễm thủy ngân”. Vì vậy, phụ nữ mang thai được khuyên nên tránh ăn một số loại cá: cá mập, cá kiếm, cá thu (king mackerel) vì dễ nhiễm thủy ngân. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo