Ăn cà chua ngăn ngừa đột quỵ

Tin mới

10/10/2012 16:43

(NLĐO) – Theo một nghiên cứu từ Phần Lan, một chế độ ăn uống nhiều cà chua sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Các nhà khoa học đã tìm ra tác động của lycopene – một hợp chất màu đỏ tươi được tìm thấy  trong cà chua, ớt và dưa hấu giúp ngăn ngừa căn bệnh đột quỵ chết người.
 
Nghiên cứu được thực hiện trên 1.031 đàn ông đăng trên tạp chí Neurology, cho thấy những người có lycopene trong máu ít có khả năng bị đột quỵ.
Chất lycopene có trong cà chua giúp ngăn ngừa đột quỵ. Ảnh: Earthtimes

Các nhà khoa học tiến hành đo lượng lycopene trong máu từ lúc bắt đầu nghiên cứu đến suốt 12 năm sau.  Những người tham gia nghiên cứu được chia thành 4 nhóm dựa trên số lượng lycopene trong máu. Kết quả, có 25 người đột quỵ trong số 258 đàn ông thuộc nhóm lycopen thấp và chỉ 11 người đột quỵ trong số 259 đàn ông có mức lycopene cao.

Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống giàu lycopene có thể làm giảm 55% nguy cơ đột quỵ.

Tiến sĩ Jouni Karppi – công tác tại Đại học Đông Phần Lan (Kuopio), cho biết: “Nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng về chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả có thể cải thiện nguy cơ đột quỵ. Đồng thời, kết quả này củng cố thêm cho lời khuyên mọi người nên ăn thêm 5% trái cây mỗi ngày, thì nguy cơ đột quỵ sẽ giảm đáng kể”.

Cũng theo ông, lycopene còn đóng vai trò là chất chống oxy hóa như giảm viêm, ngăn ngừa cục máu đông.

Tiến sĩ Clare Walton – công tác tại Hiệp hội Đột quỵ, cho biết: “Nghiên cứu này không ngăn cản việc mọi người ăn những loại trái cây và rau quả khác ngoài cà chua, ớt và dưa hấu. Tất cả đều có lợi cho sức khỏe và là phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh”.
Lê Thoa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất