Ẩn họa nước giếng khoan

Tin mới

30/08/2014 21:55

Thói quen dùng nước giếng khoan, nước ngầm chưa qua xử lý để phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt... đã và đang ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trước mắt và lâu dài của người sử dụng.

Hiện nay, mặc dù nước máy đã đến với người dân nhưng nhiều hộ gia đình vẫn còn thói quen sử dụng nguồn nước ngầm với suy nghĩ nước nào cũng là nước nhưng nước tự khoan thì không phải trả tiền. Ít ai nghĩ đến những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng nguồn nước ngầm chưa qua xử lý.

Theo các chuyên gia, người sử dụng thường xuyên nước giếng tự khoan chưa qua xử lý sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hậu quả đầu tiên của tình trạng này là người sử dụng đối mặt với rất nhiều nguy cơ mắc bệnh. Các chất độc tồn tại trong nước giếng ở mức độ nhẹ có thể gây dị ứng da, nhiễm trùng đường ruột, gây bệnh tiêu chảy, nếu tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư và thậm chí dẫn đến tử vong. Cụ thể, asen (thạch tín) gây ung thư da và phổi; thủy ngân cadimi gây tổn thương thận và rối loạn thần kinh; nitrat gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh (dưới 6 tháng tuổi); crom tác động xấu đến gan, thận, cơ quan hô hấp; chì gây tổn thương não, rối loạn tiêu hóa, yếu cơ, phá hủy hồng cầu; sunfat gây tiêu chảy, lị; xyanua gây tổn thương phổi, da, cơ quan tiêu hóa; nhôm làm gia tăng quá trình lão hóa...

Các nhà khoa học trên thế giới nhận định sát thủ vô hình mang tên thạch tín đang là mối đe dọa đối với những người sử dụng nguồn nước ngầm chưa xử lý. Nếu bị nhiễm độc thạch tín ở mức thấp nhưng trong thời gian dài sẽ mắc các chứng bệnh mệt mỏi, giảm trí nhớ, thiếu máu cục bộ, co tim và não, ung thư, viêm tắc mạch ngoại vi... Ngoài ra, thạch tín còn gây bệnh ngoài da như làm biến đổi sắc tố, sạm da, sừng hóa, ung thư da. Sau 10 đến 20 năm, kể từ khi phát hiện, người nhiễm thạch tín sẽ chuyển sang ung thư và tử vong. Dù các nhà chuyên môn đã cảnh báo nhưng nhiều người chưa xem đó là mối đe dọa mà vẫn khai thác, sử dụng nước ngầm.

Sở dĩ nói nước ngầm nguy hiểm là bởi sự xâm hại của các loại hóa chất độc hại từ các nhà máy, cơ sở sản xuất thải ra. Nếu nước chưa được xử lý thì vô tình người sử dụng đã trực tiếp đưa chất độc vào cơ thể mình. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn quen với việc uống nước chưa đun sôi. Đây là việc làm dễ dẫn đến nhiễm khuẩn đường ruột và một số bệnh nguy hiểm khác.

Hãy tạo thói quen sử dụng nước máy sạch thay cho nước giếng chưa qua xử lý nhằm hạn chế thấp nhất trường hợp ngộ độc hay mắc phải các bệnh do nước bẩn gây ra. Ăn thức ăn nấu chín, uống nước đun sôi và tránh tối đa sử dụng nước ngầm chưa qua xử lý chính là việc làm thiết thực nhất hiện nay để bảo vệ sức khỏe.

Thy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất