Ăn uống bảo vệ tuyến tiền liệt

Tin mới

03/12/2011 21:57

Chỉ cần mỗi tuần ăn từ 5-7 miếng cà chua thì nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt có thể giảm từ 21%-34%

Ung thư tiền liệt tuyến là ung thư thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Có đến gần 50% trường hợp ung thư tiền liệt tuyến có liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Vì vậy, mỗi người đều có khả năng phòng ngừa cho chính mình khi làm theo những lời khuyên về chế độ sinh hoạt và ăn uống dưới đây.


Trái cây ở nước ta rất phong phú và nhiều loại có tác dụng rất tốt cho tuyến tiền liệt. Ảnh: XUÂN THẢO

- Nước ép từ trái lựu:

Nước ép trái lựu chứa nhiều chất chống ôxy hóa. Ngoài ra, nó còn chứa các chất polyphenolic, tannin và anthocyanin, đều là những chất có ích cho sức khỏe. Để ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến, mỗi ngày nên uống 200 ml nước ép trái lựu.

- Cà chua: Trong cà chua chứa một lượng licopene rất cao có màu đỏ đặc trưng, là chất có tác dụng chống ôxy hóa tế bào rất mạnh, có khả năng bảo vệ tiền liệt tuyến. Đặc biệt, sau khi được nấu chín trong dầu thực vật, licopene được phóng thích rất nhiều và nhờ đó, chúng có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua được cơ thể hấp thu dễ dàng khi được nấu chín (canh, xốt…). Nếu dùng kèm với một ít dầu thì licopene dễ dàng được hấp thu hơn. Kết quả nghiên cứu trên những người đàn ông cho thấy chỉ cần mỗi tuần ăn 5-7 miếng cà chua thì nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt có thể giảm 21%-34%.

- Dưa hấu: Là thứ quả chứa nhiều chất chống ôxy hóa, dồi dào vitamin C và A. Dưa hấu đỏ có chứa rất nhiều beta-carotene và licopene là những chất trung hòa  các gốc tự do gây tổn thương cho cơ thể, có thể ngăn chặn nguy cơ tạo thành các tế bào ung thư.

- Trái cây và rau cải: Nhiều loại rau xanh và hoa quả tươi như cà rốt, cam, chanh, đu đủ, gấc; rau muống và các loại rau thơm… đều là những thực phẩm rất nên sử dụng. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng, vitamin thì trong các thực phẩm này còn chứa các flavonoid có tính chất  chống ôxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ tim mạch và chống ung thư.

Bông cải trắng là loại giàu chất dinh dưỡng, được dùng tốt ở tất cả các dạng nguyên chất, ngâm ép nước hoặc nấu chín. Bông cải rất ít chất béo, giàu chất xơ, folate, nước, vitamin C là những thành phần dinh dưỡng cao. Trong đó, sulforaphane là chất có tác dụng chống ung thư tuyến tiền liệt. Chất này được phóng thích khi chúng ta nhai bông cải trong miệng. Hợp chất indole-3-carbinol tác động như chất chống estrogen, làm chậm và ngăn cản sự tạo thành các cục bướu ở ngực phụ nữ và tuyến tiền liệt ở nam giới.

- Dầu thực vật: Chế độ ăn giàu vitamin E giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Dầu thực vật là nguồn tocopherol tự nhiên quan trọng, trong đó đáng chú ý là dầu hướng dương, dầu đậu nành. Cần chú ý các loại dầu mỡ phối hợp gồm những acid béo mà thành phần chính là dầu hydro hóa, sản xuất từ dầu thực vật thể lỏng hoặc các mỡ động vật (như mỡ gia súc) lại là những nhân tố góp phần thúc đẩy ung thư tiền liệt tuyến phát triển. Do vậy, khi lựa chọn các sản phẩm dầu thực vật cần hết sức chú ý.

Cắt giảm thịt đỏ và sản phẩm từ sữa

Để bảo vệ tuyến tiền liệt, các chuyên gia khuyên chúng ta nên cắt giảm thịt đỏ và các sản phẩm làm từ sữa có chứa nhiều chất béo và nên ăn các sản phẩm tươi mới.

Để tuyến tiền liệt được khỏe mạnh, đàn ông trên 55 tuổi nên ăn nhiều rau quả giàu licopene như cà chua, bông cải, mơ, nho tím, dưa hấu, đu đủ và ổi.

Bác sĩ NGUYỄN BẠCH ĐẰNG (Học viện Quân y)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất