Chế tạo máu từ protein thực vật

Tin mới

08/11/2014 22:20

Huyết sắc tố trong củ cải đường rất gần với phiên bản huyết sắc tố của con người. Vì thế, các nhà khoa học Thụy Điển nêu triển vọng có thể sử dụng dạng protein thực vật này để chế tạo máu thay thế máu người trong tương lai.

Trong công trình được công bố trên tạp chí Plant & Cell Physiology, nhóm nghiên cứu tại ĐH Lund phát hiện rằng huyết sắc tố ở củ cải đường giống với huyết sắc tố máu người khoảng từ 50% đến 60% nhưng thô hơn. Từ sự khá tương đồng này, các nhà khoa học nêu 2 khả năng: Tìm cách làm cho huyết sắc tố thực vật đó thích nghi với người hoặc sử dụng củ cải đường như cách thức để cơ thể người sản sinh huyết sắc tố. Đồng tác giả nghiên cứu, GS Leif Bulow giải thích: “Nguồn cung cấp máu hiện bị thiếu nghiêm trọng và chúng ta cần tìm cách thay thế. Huyết sắc tố thực vật này vận hành giống với phiên bản ở não người và có cùng cấu trúc”. Bước tiếp theo sẽ là phát triển huyết sắc tố đó để xem có thích hợp với một loại heo xuất xứ từ Guinea hay không, sau đó thử nghiệm trên mô người. Họ dự báo việc thử nghiệm này sẽ hoàn tất trong vòng 3 năm tới. Giáo sư sinh lý học di truyền Denis Murphy tại ĐH South Wales ở Anh nhận định: “Nghiên cứu này rất hay, chính xác về  mặt khoa học và được mô tả là một phát hiện lý thú”.

Huyết sắc tố 
trong củ cải đường khá tương đồng với huyết sắc tố người
Ảnh: Le Figaro
Huyết sắc tố trong củ cải đường khá tương đồng với huyết sắc tố người Ảnh: Le Figaro

Huyết sắc tố trong hồng cầu là một protein chứa chất sắt giữ vai trò vận chuyển ôxy trong máu.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất