Trong công trình được công bố trên tạp chí Plant & Cell Physiology, nhóm nghiên cứu tại ĐH Lund phát hiện rằng huyết sắc tố ở củ cải đường giống với huyết sắc tố máu người khoảng từ 50% đến 60% nhưng thô hơn. Từ sự khá tương đồng này, các nhà khoa học nêu 2 khả năng: Tìm cách làm cho huyết sắc tố thực vật đó thích nghi với người hoặc sử dụng củ cải đường như cách thức để cơ thể người sản sinh huyết sắc tố. Đồng tác giả nghiên cứu, GS Leif Bulow giải thích: “Nguồn cung cấp máu hiện bị thiếu nghiêm trọng và chúng ta cần tìm cách thay thế. Huyết sắc tố thực vật này vận hành giống với phiên bản ở não người và có cùng cấu trúc”. Bước tiếp theo sẽ là phát triển huyết sắc tố đó để xem có thích hợp với một loại heo xuất xứ từ Guinea hay không, sau đó thử nghiệm trên mô người. Họ dự báo việc thử nghiệm này sẽ hoàn tất trong vòng 3 năm tới. Giáo sư sinh lý học di truyền Denis Murphy tại ĐH South Wales ở Anh nhận định: “Nghiên cứu này rất hay, chính xác về mặt khoa học và được mô tả là một phát hiện lý thú”.
Huyết sắc tố trong hồng cầu là một protein chứa chất sắt giữ vai trò vận chuyển ôxy trong máu.
Bình luận (0)