Đậu phộng giúp giảm chết sớm

Tin mới

03/03/2015 22:15

Khảo sát của giáo sư y khoa Xiao-Ou Shu tại ĐH Vanderbilt ở TP Nashville thuộc bang Tennessee - Mỹ và cộng sự mới được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy việc dùng các hạt, kể cả đậu phộng, có khả năng kéo giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tim và các bệnh khác.

Trong khảo sát được Viện Ung thư quốc gia Mỹ tài trợ, nhóm nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu y tế của hơn 200.000 người tại Mỹ và Trung Quốc, nhận thấy nguy cơ tử vong sớm ở những người dùng các loại hạt, kể cả đậu phộng, thấp hơn 20% so với những người không dùng loại thực phẩm này.

 

Đậu phông có lợi ích tương đương với các hạt khác nhưng rẻ tiền hơn Ảnh: HEALTHDAY NEWS
Đậu phông có lợi ích tương đương với các hạt khác nhưng rẻ tiền hơn Ảnh: HEALTHDAY NEWS

 

Theo dõi những người dùng đậu phộng trong thời gian trung bình 5-12 năm, nhóm nghiên cứu không phát hiện ca tử vong do bệnh ung thư và đái tháo đường nào. Đậu phộng được các nhà khoa học chú ý vì đây là loại hạt rẻ tiền. Mức độ ăn nhiều được ghi nhận trên 18 g/ngày. Tác dụng tương tự cũng được tìm thấy ở bơ đậu phộng nhưng các nhà khoa học lo ngại có nhiều muối trong đó.

TS Shu cho biết đậu phộng và một số loại hạt khác chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho tim. Các thành phần đó là những axít béo không bão hòa, chất xơ, vitamin, các chất chống ôxy hóa phenol, arginine và những chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật khác.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất