xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dễ bệnh vì vui quá đà

Bài và ảnh: Ngọc Dung

Ngày Tết, hầu hết sinh hoạt thường ngày của mọi người bị xáo trộn, đặc biệt với bệnh nhân tiểu đường

Ngày Tết, thức ăn đa dạng, nhiều đạm, chất béo và thường kèm theo các đồ uống có cồn là lý do khiến không ít người phải nhập viện.

Xu hướng ăn nhiều hơn

Bác sĩ Đồng Văn Thành, Phó Khoa Khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết thường sau Tết, các bệnh như tăng đường huyết, gout, huyết áp cao do liên quan đến chế độ ăn uống không kiêng khem luôn tăng so với trước Tết. Đáng lưu ý, không ít nam thanh niên đã “nhăn nhó” đến viện vì bệnh gout. Nhiều bệnh nhân nói họ ăn nhậu “quần quật” suốt từ Tết Dương lịch tới Tết Âm lịch. Theo bác sĩ Thành, hệ quả sau các ngày nghỉ Tết với lượng đạm “liều cao” là axít uric tăng, các khớp sưng đỏ, đi lại khó khăn, thậm chí đau dữ dội. Ngoài ra, việc ăn uống “thả phanh” cũng khiến không ít trường hợp gặp rắc rối như rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, táo bón, tăng cân nhanh làm nặng thêm tình trạng bệnh lý sẵn có.

Một ca điều trị bệnh tim mạch ngay trong những ngày cận Tết
Một ca điều trị bệnh tim mạch ngay trong những ngày cận Tết

PGS-TS Trần Ngọc Lương, Bệnh viện Nội tiết trung ương, cho biết có những bệnh nhân phải gọi điện cho ông đúng ngày mùng 1 Tết để được giúp đỡ vì đường huyết tăng quá cao. “Vào những ngày Tết, hầu hết sinh hoạt thường ngày của mọi người bị xáo trộn. Bữa ăn với nhiều món chiên xào, nhiều đạm, các loại đồ uống như rượu bia, nước ngọt và luôn tạo cảm giác ngon miệng. Chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn làm mỡ máu, huyết áp, biến chứng tiểu đường trở nên khó kiểm soát. Du Xuân, chúc Tết khiến việc ăn đúng bữa khó thực hiện, thêm vào đó là những đồ ăn vặt như bánh, kẹo, bánh chưng, bánh tét… khiến đường máu tăng cao hoặc xuống bất thường.

Đường huyết không ổn định có thể làm tăng các biến chứng hoặc làm tình trạng bệnh tiến triển nhanh hơn” - PGS-TS Trần Ngọc Lương lưu ý.

Hạn chế thịt mỡ

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho rằng bánh chưng, thịt mỡ, thịt đỏ bày biện ê hề trên mâm cỗ chính là thủ phạm gây nhiều bệnh mãn tính nếu như người dùng không biết tiết chế. PGS-TS Nguyễn Thị Lâm lưu ý: “Một miếng bánh chưng (1/8 cái) có năng lượng tương đương 2-3 bát cơm tẻ. Vì vậy, chỉ “ăn một chút” bánh chưng cũng dễ tăng cân trong dịp Tết. Đặc biệt, bánh chưng rán vừa nhiều bột, vừa ngấm mỡ càng nhiều chất béo hơn. Các bà nội trợ thường có tâm lý tiếc của nên thường ăn cố, ăn nốt thức ăn mà gia đình chưa ăn hết nên càng dễ tăng cân trong dịp Tết”. PGS-TS Nguyễn Thị Lâm khuyên người mắc bệnh đái tháo đường cần hạn chế uống rượu và ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tinh bột, dưa cà muối... Ngoài ra, chủ động mang theo các thực phẩm dành cho người đái tháo đường, như: sữa, bánh, ngũ cốc để tránh vì vui chơi mà bỏ bữa.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết dịp Tết, số ca bệnh nhập viện do ngộ độc rượu bao giờ cũng tăng cao do người dân được nghỉ ngơi nhiều, thường tụ tập ăn uống, chúc tụng nhau bằng bia, rượu. Đã có nhiều ca ngộ độc rượu, thậm chí tử vong vì uống phải loại pha cồn công nghiệp methanol. Đây là chất rất hại đến thần kinh thị giác, gây tổn thương võng mạc, làm giãn mạch, tụt huyết áp, hôn mê sâu. Theo bác sĩ La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương 1, trong dịp Tết, bệnh viện thường tiếp nhận nhiều ca loạn thần do rượu. Bệnh nhân có các biểu hiện run tay, khó ngủ, tính tình cáu gắt, uống rượu vào là nói nhảm, rối loạn hành vi; có một tỉ lệ nhỏ có các triệu chứng ảo giác, hoang tưởng, tấn công người thân…

Cảnh giác với “sát thủ” liên cầu khuẩn lợn

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, cho biết bệnh liên cầu khuẩn lợn có xu hướng tăng vào dịp Tết do người dân miền Bắc quen ăn tiết canh. Bệnh nhân thường nhập viện trong tình trạng sốt cao, trụy tim mạch, hôn mê, cơ thể bị hoại tử tím đen. Nhiều bệnh nhân đã không qua khỏi do tình trạng bệnh quá nặng. Gần đây nhất, bệnh viện đã tiếp nhận 4 ca liên cầu lợn trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn nguy hiểm. Nhiều bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn có liên quan đến món tiết canh, ăn thịt tái sống trong khi hầu hết lợn mang vi khuẩn liên cầu lợn không có biểu hiện triệu chứng.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo