xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dinh dưỡng "chặn" tiểu đường mà không cần thuốc

Nguyễn Thạnh

(NLĐO)-Lần đầu tiên Viện Dinh dưỡng Quốc gia nghiên cứu và công bố kết quả khoa học về một loại dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của người dân có tác dụng hỗ trợ, kiểm soát và phòng chống bệnh tiểu đường.

           Thông tin này  được BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, cho biết tại hội thảo "Bảo vệ sức khỏe bằng thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày" do trung tâm này phối hợp với Tập đoàn Lộc Trời tổ chức sáng 8-8, thu hút 400 chuyên gia dinh dưỡng tham dự. Tại đây, nhiều tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam cũng như trên thế giới được "trình làng". Những người một khi mắc bệnh đái tháo đường phải lệ thuộc vào thuốc, tuân thủ các chế độ kiêng cữ, tập luyện. "Nghiên cứu mới nhất cũng chỉ ra rằng có 10% bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 có đường huyết ổn định lâu dài hoặc tạm thời bằng chế độ ăn giảm glucid mà không cần dùng thuốc", BS Diệp thông tin.

Dinh dưỡng chặn tiểu đường mà không cần thuốc - Ảnh 1.

Người dân dùng thử loại gạo mầm mới có chứa dược chất quý vừa được công bố

            Theo PGS-TS Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ở nước ta, tỉ lệ người dân mắc hội chứng chuyển hóa ngày càng cao, với kết quả điều tra mới nhất của viện này là 18,4%. Hội chứng chuyển hóa làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, ung thư…

Dinh dưỡng chặn tiểu đường mà không cần thuốc - Ảnh 2.

Phòng chống, kiểm soát bệnh tiểu đường bằng chế độ dinh dưỡng là nhu cầu mới trong cộng đồng

          Cũng trong sáng nay, lần đầu tiên Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố một loại dinh dưỡng "nội địa" được đánh giá có tác dụng tốt dành cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Đó là loại gạo nẩy mầm chứa nhiều dược chất tự nhiên quý cho sức khỏe so với loại gạo thông thường, như: gamma, chất xơ, vitamin E, B1, B6… Bà Tuyết Mai cho hay, nghiên cứu khoa học "Hiệu quả của gạo lứt nảy mầm Vibigaba trên người mắc hội chứng chuyển hóa" do Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện trong 3 tháng gần đây cho thấy loại dinh dưỡng này cải thiện các chỉ số của hội chứng chuyển hóa, kiểm soát glucose máu, mỡ máu, giảm tình trạng kháng insulin và oxy hóa… "Và đây chắc chắn là một trong những loại dinh dưỡng có lợi cho người bệnh tiểu đường khi cân nhắc chọn lựa", PGS Tuyết Mai, nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo