Giúp quý ông hết “loạng choạng” ngày Tết

Tin mới

09/02/2013 09:15

(NLĐO) - Cách giải ngộ độc rượu đơn giản, dễ làm nhất là uống một cốc nước ép cà chua chín giúp bổ sung các nguyên tố cali, canxi, natri... cho cơ thể.

Rượu bia là thức uống giao tiếp ngày Tết. Ảnh: Sodahead
 

Mùa xuân đã về  trước cửa, khó ai có thể chối những lời chúc nồng ấm Tết bằng rượu, bia. Tuy nhiên, ngày vui dễ khiến mọi người quá chén, tiêu thụ rượu vượt quá tửu lượng cho phép dẫn đến say hoặc ngộ độc.

Người say rượu thường có biểu hiện mất giác quan và phản xạ, thậm chí có thể viêm phổi do lạnh hay sặc chất nôn, xuất huyết não dẫn đến tử vong.

Để có thể kịp thời cứu chữa người ngộ độc rượu tại nhà, dưới đây xin giới thiệu một số cách giải rượu theo phương thức dân gian đơn giản nhất.

Trước hết, cần cho người say uống lượng nước vừa đủ, ít nhất bằng lượng rượu uống vào nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể, giúp quá trình đào thải rượu diễn ra nhanh chóng. Sau đó, tùy điều kiện, có thể dùng một trong những cách giải độc sau đây:
 
Hết váng vất nhờ nước rau cần

* Rau cần: Rửa sạch một nắm rau cần, giã nát, vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say bớt đau đầu, váng vất sau khi tỉnh.

* Rau muống: Uống nước ép rau muống cũng chữa được ngộ độc rượu. Rửa sạch 500 g rau muống tươi, giã nát, vắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày sẽ giải được ngộ độc và khỏi say rượu.

* Cà chua: Uống rượu say bị nôn không chỉ gây mệt mỏi mà còn làm cho cơ thể mất đi một lượng lớn các nguyên tố cali, canxi, natri... Cách giải ngộ độc rượu đơn giản, dễ làm nhất là uống một cốc nước ép cà chua chín giúp bổ sung các nguyên tố trên cho cơ thể.

* Quả cau tươi (bỏ vỏ xanh, bỏ hạt) 50 g, cam thảo 12 g, nửa để sống, nửa sao muối. Tất cả hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 – 20 phút thì dùng được, chia ra uống vài lần.

* Hoa sắn dây (có thể dùng củ sắn dây thay thế) 10 g, sắc uống. Một cách giã rượu khác là hãm sắn dây cùng trà búp 5 g, đậu xanh 10 g với nước sôi, chia uống vài lần.

* Lá dong (đọt càng hay): Dùng 100 – 200 g lá dong, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt cho uống.


Chanh - cứu tinh của người say rượu
 
Nước chanh - thức uống giải rượu đơn giản nhất. Ảnh: Prevention

* Vỏ quýt phơi khô (để lâu năm càng tốt): 30 g vỏ quýt, sao thơm tán vụn; mơ chua 2 quả bỏ hột thái vụn. Hai vị sắc nhỏ lửa với 360 ml nước, sau 30 phút lọc bỏ bã, cho uống. Nếu có thêm một chút nước gừng hoặc trà gừng thì càng tốt.

* Bưởi: Ăn bưởi hoặc uống nước bưởi ép cũng có tác dụng làm tỉnh rượu và giải ngộ độc rượu.

* Chanh tươi: Lấy một quả chanh tươi, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng ăn cả quả càng tốt.

* Vỏ quả chanh 50 g, vỏ quả quýt 50 g, hoa sắn dây 25 g, hoa đậu xanh 25 g, nhân sâm 10 g, đậu khấu 10 g, muối ăn 30 g. Các vị sấy khô nghiền bột, đựng trong bình kín dùng dần. Khi say rượu, lấy 5 – 7 g pha nước, uống mỗi ngày 3 lần.

* Trà búp 5 g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi ) 16 g, thái vụn. Hai thứ hãm với nước sôi uống đặc.

Ngoài ra, cũng có thể pha một cốc bột sắn dây có vắt chanh uống giã rượu. Sắn dây cũng giúp gan đào thải độc tố dễ dàng hơn.

* Củ cải trắng: Giã nát một ít củ cải trắng, vắt lấy nước cốt, thêm chút đường uống nhiều lần trong ngày.

*Đậu xanh: Ăn các sản phẩm chế từ đậu xanh (khoảng 10 – 30 g), hoặc đậu xanh (để cả vỏ càng tốt) 100 g, thêm nước sắc uống. Cũng có thể dùng nước ấm rửa sạch đậu xanh, băm nhuyễn, thêm nước sôi rồi hãm uống.

* Đậu đen: Khi ngộ độc rượu, ta có thể uống nước sắc đậu đen để giải say. Ninh đậu đen nhừ rồi uống liên tục từng chén một sẽ có tác dụng giải ngộ độc rượu.

* Gừng tươi: Thái một củ gừng tươi khoảng 60 g thành từng lát mỏng, sau đó đem sắc nước uống. Vị gừng nóng có tác dụng chống say rượu, giúp các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể.

Có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong giúp hấp thụ nhanh và giải say rượu.

* Cà gai leo: Dược liệu quý hiếm này giúp giải độc rượu, bảo vệ gan, ngăn chặn các bệnh về gan do dùng nhiều bia rượu như: Men gan cao, viêm gan, xơ gan, ung thư gan…

Theo kinh nghiệm dân gian, tác dụng bảo vệ tế bào gan của cà gai leo mạnh đến nỗi chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cây sẽ tránh được say rượu. Nếu đã say, uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu.
  
Cách sử dụng: Rễ, thân, lá, phơi khô sắc uống hoặc đun uống thay nước, ngày dùng 100 g.
 
Bác sĩ HOÀNG XUÂN ĐẠI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất