xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hạt trân châu chứa chất bảo quản vượt giới hạn cho phép

Theo Nam Phương (Dân Trí)

Sáng 26-8, Sở Y tế Hà Nội thông báo 2 cơ sở sản xuất hạt trân châu để làm chè dùng chất bảo quản vượt giới hạn cho phép 1,4 - 2,5 lần. Chất này là axit Benzoic và axit Sorbic, nếu sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí gây ung thư.

img
Trà sữa trân châu được rất nhiều bạn trẻ ưa thích. Ảnh: timnhanh.

Gần đây rộ lên thông tin trà sữa trân châu có thành phần không nằm trong danh mục cho phép, ngày 10-8, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành lấy 3 mẫu hạt trân châu để xét nghiệm thì có 2 mẫu không đạt. Kết quả, hạt trân châu của một cửa hàng ở Cầu Giấy có hai chất bảo quản vượt quá giới hạn cho phép là:

- Axit Benzoic, hàm lượng 2.585,5 mg / kg, gấp 2,5 lần so với giới hạn cho phép.
- Axit Sorbic, hàm lượng 1.611,1 mg / kg, vượt 1,6 lần so với giới hạn cho phép.

Số hạt trân châu này được mua tại Công ty TNHH Hồng Hoa Trường Lạc, trên đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy.

Chiều 25-8, Sở Y tế đã niêm phong toàn bộ số trà sữa trân châu của công ty trên. Đồng thời vì cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh không đảm bảo theo quy định nên Sở đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty, tiếp tục đợi làm rõ.

Ngoài ra, một mẫu hạt trân châu được lấy trên thị trường của một công ty Trung Quốc cũng có kết quả xét nghiệm không đạt. Cụ thể:

- Hàm lượng đường Saccarin (chất tạo ngọt) là 497 mg, gấp gần 5 lần giới hạn cho phép.
- Hàm lượng axit Sorbic là gần 1.456 mg, gấp 1,4 lần giới hạn cho phép.

Theo tiến sĩ Lê Thị Hồng Hào, Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, hai chất bảo quản là axit Sorbic và Benzoic nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên nếu vượt quá giới hạn tối đa cho phép sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí nếu quá nhiều, tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư.

Ngoài ra, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở cho biết, kiểm tra những nguyên liệu đưa vào sản xuất hạt trân châu gồm có: tinh bột sắn, chất bảo quản chống oxy hóa, chất làm dày, dẻo, chất độn, phẩm màu... tất cả đều nằm trong danh mục cho phép.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo