Khủng hoảng tâm lý tuổi trung niên

Tin mới

02/07/2009 15:51

Bước vào độ tuổi 35, cảm giác già nua, buồn chán có thể xâm chiếm tinh thần phụ nữ. Các chuyên gia tâm lý gọi đó là cơn "khủng hoảng tuổi trung niên" – điều không dễ chịu nhưng sẽ sớm bình ổn nếu bạn biết cách đối mặt với nó.

Dấu hiệu


Cơn khủng hoảng tuổi trung niên thường đi kèm những dấu hiệu sau (có phụ nữ chỉ xuất hiện một hoặc hai dấu hiệu chứ không phải là toàn bộ):


- Cảm giác buồn chán, giận dữ hay lo lắng.


- Thờ ơ với “chuyện ấy”.


- Mất ngủ.


- Uể oải với công việc.


- Nhiều phụ nữ còn thấy trống trải, vô nghĩa, nhất là khi họ kiệt sức vì chăm sóc con cái và không hạnh phúc trong cuộc sống chung.

 

Nguyên nhân


1. Sa sút tinh thần: Các chuyên gia cho biết, ở độ tuổi trung niên, phụ nữ chịu sức ép cao về một chuỗi sự kiện liên tiếp, công việc riêng, chăm sóc con cái và mối lo “giữ chồng” (với nhóm phụ nữ 50 tuổi thì áp lực tuổi tác, cảm giác “thừa thãi” do con cái đã lớn cũng khiến họ bị stress). Một loạt vai trò phải đảm đương khiến chị em bị “quá tải”.


2. Thay đổi thể chất: Thừa cân – hệ lụy sau sinh nở bắt đầu xuất hiện với phụ nữ ở độ tuổi ngoài 35. Điều này kéo theo các rắc rối khác là suy giảm ham muốn tình dục và triệu chứng kiệt sức. Nó cũng tác động ngược lại tinh thần, khiến chị em chán nản nhiều hơn.


Cách khắc phục

Người chồng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc khủng hoảng tuổi trung niên của vợ. Phụ nữ có xu hướng chán mình là cũng chán lây sang cả chồng. Theo thống kê, khoảng 30% các cặp vợ chồng ly hôn ở độ tuổi 40-60 do họ không thỏa mãn lẫn nhau. Ngoài ra lúc này, người vợ thường tập trung vào chăm sóc các bé mà lơ là chồng mình.


Do đó, chị em nên chủ động đối mặt với cơn khủng hoảng tâm lý của bản thân. Tính cách của bạn không thể giống như 10 năm trước và chồng bạn cũng vậy. Trò chuyện với chồng vẫn là giải pháp tích cực nhất mà người vợ nên duy trì. Cho dù chồng bạn có bị shock thì anh ấy cũng sẽ hiểu được cảm giác của vợ (vì đàn ông cũng sẽ phải đối mặt với cơn khủng hoảng tuổi trung niên, tương tự phụ nữ).


Có thể anh ấy không còn thích đưa bạn ra ngoài ăn tối mà chỉ ưa “hoạt động” một mình, kèm theo vô vàn tật xấu khác, bạn cũng nên nhìn nhận vấn đề và tìm cách thích nghi với chồng.

Theo Ngọc Diệp (Mẹ và bé)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất