xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lưu ý: Ăn ít nhưng kèm đồ uống này, sẽ mập nhanh chóng

A. Thư (Theo Daily Mail)

(NLĐO)- Nghiên cứu mới cho kết quả gây sốc: với 2 suất ăn có lượng tinh bột như nhau, người chọn đồ uống ăn kiêng sẽ mập lên nhiều hơn so với người uống một lon nước ngọt nhiều đường.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale đã phân tích chi tiết những gì diễn ra trong bộ não và cơ thể của 45 tình nguyện viên và phát hiện ra những thay đổi đáng kinh ngạc khi họ chọn loại đồ uống trong bữa ăn.

Bản thân loại đồ uống bạn chọn – đồ uống ăn kiêng hay một thức uống nguyên bản đầy đủ đường và chất béo, không trực tiếp tác động đến quá trình trao đổi chất nếu đứng đơn lẻ. Tuy nhiên khi người uống nạp vào một món ăn giàu carbohydrate như một đĩa khoai tây chiên hay một món giàu tinh bột nào khác, khác biệt đã xảy ra.

Lưu ý:  Ăn ít nhưng kèm đồ uống này, sẽ mập nhanh chóng - Ảnh 1.

Đồ uống ăn kiêng không phải thứ nên dùng kèm một món ăn giàu tinh bột - ảnh minh họa từ Internet

Các chất làm ngọt nhân tạo trong đồ uống ăn kiêng đã tác động xấu đến cơ chế phản ứng với vị ngọt của não bộ, cũng như quá trình trao đổi chất nói chung. Người dùng đồ uống ăn kiêng không xử lý tốt carbohydrate họ nạp vào như người uống một lon nước ngọt bình thường, và vì vậy họ đã tăng cân nhanh hơn cả người dùng đường. Nguy hiểm hơn, quá trình trao đổi chất bị suy yếu có thể đem đến tác hại lâu dài hơn nhiều so với một ly nước nhiều đường.

Giáo sư Dana Small, người đứng đầu nghiên cứu, khuyên: "Bạn có thể uống một lon nước ngọt ăn kiêng, nhưng hãy nhớ đừng uống cùng lúc với một bữa ăn nhiều carbohydrates".

Ngoài ra, việc bộ não bị rối loạn trong việc nhận thức vị ngọt còn có thể dẫn đến sự không dung nạp glucose, gây bệnh tiểu đường.

Đây không phải là lần đầu tiên giới khoa học cho thấy đồ uống ăn kiêng với chất làm ngọt nhân tạo thực sự không lành mạnh như chúng ta lầm tưởng. Nếu bạn sợ nạp vào nhiều đường, tốt nhất là đừng uống nước ngọt.

Một nghiên cứu trước đó của Đại học Boston (Mỹ) phát hiện các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame hay sacarine có thể ảnh hưởng đến các mạch máu, làm tăng nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo