Bài học cho những người tự ý dùng thuốc trị bệnh:

Ngộ độc thuốc vision

Tin mới

03/06/2004 10:18

Ngày 31/5/2004, chị Nguyễn Thị Duyên, 45 tuổi ở làng La Uyên, xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Tây phải vào Khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu vì bị ngộ độc thuốc. Nằm trên giường bệnh, chị kể lại: mấy ngày trước đây, chị dùng thuốc thuốc tránh thai dạng tiêm. Sau đó, chị có hiện tượng lâm râm đau bụng. Vì quá lo lắng cho vợ, chồng chị loay hoay tìm cách...

Vừa hay có chú em chồng, vốn là người môi giới - hay nói một cách véo von là một “trình dược viên” của hãng VISION - quảng cáo có loại thuốc hay lắm, dùng rất tốt, chồng chị - anh Tạ Văn Thắng - liền mua 5 lọ thuốc với giá 1.500.000đồng. Mặc dù chị không muốn, nhưng vẫn phải nghe theo lời chồng uống 18 viên/ngày. Ngay sau khi uống liều thứ nhất, chị Duyên thấy khó thở, ho. Hai ngày sau, chị bắt đầu nôn tháo, quay cuồng, chóng mặt, rồi sốt cao. Mặc dù ruột cứ cuộn thắt từng cơn nhưng chị không đi ngoài được. Thấy tình hình không ổn, chồng chị đưa chị đi cấp cứu ở Bệnh viện Thường Tín, Hà Tây. Sau khi điều trị nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm triệu chứng, bệnh viện Thường Tín gửi chị lên Khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

 

Chị Duyên đang điều trị tại Khoa Chống độc,  Bệnh viện Bạch Mai

Bác sĩ Nguyễn Kim Sơn - Phó trưởng khoa Chống độc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, các xét nghiệm cần thiết đã cho thấy, chị Duyên bị ngộ độc thuốc Vision. Sau khi được điều trị tích cực, tình trạng sức khoẻ của chị Duyên đã khá lên. Qua các kết quả xét nghiệm chức năng gan, thận, tim đều không có vấn đề gì qúa lo ngại.

Đến sáng ngày 1/6, sau khi chị Duyên đã có những dấu hiệu hồi phục, khoa Chống độc đã cho chị xuất viện. Tuy nhiên, sau  khi về  đến nhà là 12h, chị lại có những cảm giác nôn nao, khó chịu nên đến 3 h chiều ngày 1/6, chị lại nhập Bệnh viện huyện Thường Tín. Đến chiều hôm nay, 2/6, nét mặt chị khá xanh và sức khỏe còn yếu. "Dĩ nhiên, do đã uống một số lượng thuốc khá lớn nên những cảm giác này sẽ vẫn còn. Tuy nhiên, chúng sẽ qua đi sau vài ngày nữa " PGS - TS Nguyễn Thị Dụ, Trưởng khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai giải thích.

 
Thuốc Vision chị Duyên đã sử dụng.

PGS - TS Nguyễn Thị Dụ cho biết thêm, những lọ thuốc VISION mà bệnh viện đang lưu giữ chỉ có những tờ thông báo kèm theo, nhưng bằng tiếng Nga, hoặc tiếng Anh mà không có Tiếng Việt. Nhìn vào đấy, các chuyên gia cũng chỉ thấy "loáng thoáng" một vài loại vitamin. Vấn đề ở đây là sản phẩm này chỉ là một sản phẩm dinh dưỡng, nhưng lại  thông tin đến người tiêu dùng như một dược phẩm mà không có hướng dẫn và đơn thuốc, liều dùng kèm theo. Hơn nữa, dưới "tài năng" của các trình dược viên, thì sản phẩm dinh dưỡng này lại được biết đến như những "thuốc tiên" có khả năng "cải lão hoàn đồng". Chỉ khổ cho những người dân kém hiểu biết, đã tốn tiền lại vác bệnh vào thân.  Đây là bài học đắt giá cho những ai cả tin vào những lời quảng cáo xằng bậy, tự ý điều trị bệnh tại nhà.

T.Hoa (HNM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất