Nhiều lợi ích từ mù tạt

Tin mới

19/04/2014 22:48

Mù tạt có 4 công dụng là chống vi khuẩn, chống nấm, chống viêm nhiễm và có tác dụng khử trùng rất tốt

Nhắc đến mù tạt, chúng ta không thể quên wasabi, người Việt Nam thường gọi là mù tạt xanh. Đây có lẽ là loại mù tạt nổi tiếng và được nhiều người ưa thích nhất trên thế giới.

Wasabi được chế biến từ loại cây thuộc họ cải của xứ Phù Tang. Người Nhật cổ dùng loại cải này như một thứ gia vị, giống như gừng, riềng ở Việt Nam. Hạt mù tạt trắng hình tròn, có vỏ cứng màu be hoặc vàng nhạt. Khi sử dụng, người ta bóc đi lớp vỏ này, lấy phần nhân màu trắng bên trong. Đây là loại hạt dai, có mùi tương đối nhẹ và được dùng nhiều trong các món trộn. Loại hạt này còn dùng để tạo ra bột mù tạt.

Có nhiều loại mù tạt khác nhau như mù tạt xanh, mù tạt vàng, mù tạt dạng bột, mù tạt Dijon... Ảnh: HỒNG THÚY
Có nhiều loại mù tạt khác nhau như mù tạt xanh, mù tạt vàng, mù tạt dạng bột, mù tạt Dijon... Ảnh: HỒNG THÚY

Cây mù tạt xanh mọc dại trên các thung lũng, dọc những dòng suối nước nóng của đất nước hoa anh đào. Không chỉ ở Nhật mới có mù tạt xanh, loại cây này còn xuất hiện ở Hàn Quốc và các vùng lãnh thổ thuộc châu Á khác. Tại các chợ, mù tạt xanh thường được bán ở dạng nguyên củ. Người ta sẽ mài nhuyễn và chế biến chúng theo sở thích trước khi dùng.

Người ta còn chế biến ra nhiều loại mù tạt khác nhau như mù tạt xanh, mù tạt vàng, mù tạt dạng bột, mù tạt Dijon… Hạt mù tạt được xem có nhiều ích lợi cho sức khỏe vì chúng có hàm lượng calo thấp, giá trị dinh dưỡng cao và nhiều đặc tính kháng khuẩn cũng như sát trùng.

Báo The Times of India dẫn thông tin từ các chuyên gia Ấn Độ cho biết dầu mù tạt tốt cho da, giúp da không bị khô ẩm. Hạt mù tạt còn giàu chất selen, có đặc tính chống viêm sưng cao. Hàm lượng magiê cao trong hạt mù tạt có tác dụng cắt giảm cơn hen suyễn và một số triệu chứng của viêm khớp cũng như giúp giảm huyết áp. Hạt mù tạt giúp giảm các cơn đau đầu; đồng thời cũng là nguồn phong phú canxi, mangan, axít béo Omega-3, sắt, kẽm, protein và chất xơ. Hạt mù tạt giúp đẩy mạnh tiêu hóa trong cơ thể. Nó cũng tốt cho phụ nữ mãn kinh mắc chứng khó ngủ.

Thật vậy, nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy trong hạt mù tạt chứa nhiều vitamin, là nguồn dồi dào axít béo Omega-3, canxi, chất xơ, sắt, mangan, magiê, protein, selen, kẽm và phốt pho. Chất selen trong mù tạt có tác dụng giảm bệnh hen suyễn, viêm khớp và một số bệnh ung thư. Magiê cũng giúp giảm bệnh hen suyễn và cao huyết áp. Ngoài ra, nó còn làm giảm đau nửa đầu. Đối với hệ tiêu hóa, nó tăng cường trao đổi chất, kích thích hệ tiêu hóa và tăng tiết nước bọt gấp 8 lần so với bình thường nên giúp tiêu hóa thức ăn tốt. Khoa học hiện đại chứng minh được nước bọt chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể như amylase (men phân giải tinh bột), bacteriolysin, globulin, canxi, kali… Đặc biệt, chất bacteriolysin có khả năng giúp giảm các bệnh ở dạ dày và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn giúp khoang miệng luôn mềm mại, không bị khô rát, khó chịu. Có tác dụng cầm máu, tạo cảm giác ngon miệng, làm lành nhanh vết thương…

Dầu mù tạt tuy rất dễ bay hơi song lại rất công hiệu trong việc chữa trị nhanh các vết rộp da khi được pha loãng hoặc đắp trực tiếp lên vùng da bị kích ứng. Mù tạt còn được dùng như chất chống kích ứng, giúp làm lành các vết cắn của bò cạp, rắn rết... hoặc chữa đau nhức. Nhờ tác dụng làm nóng tại chỗ mà mù tạt giúp cắt cơn đau cơ, vì thế chúng còn được pha loãng với nước để rửa chân hoặc tắm để chống đau cơ.

Một cách chữa nghẹt mũi hữu hiệu và nhanh chóng nhất là pha một vài muỗng mù tạt và một cốc nước nhỏ để tạo thành một dung dịch sền sệt. Sau đó thoa lên ngực một lớp mỏng vaseline rồi đắp dung dịch mù tạt này lên. Không nên để quá 15 phút sẽ gây phỏng da, nhớ là sau đó phải rửa tay thật sạch và đừng để tay chạm vào mắt, mũi hay miệng.

Ngâm chân vào nước nóng có pha mù tạt cũng là cách giảm nhức đầu, sốt do nó giúp gia tăng tuần hoàn máu và giảm áp lực căng mạch máu lên đầu.

Mù tạt vàng là một hỗn hợp dưỡng da rất tốt, tuy nhiên cần tránh để dây vào mắt và nên thử trên da ở cổ tay trước khi sử dụng. Chất sulfur có trong mù tạt cũng giúp điều trị các bệnh về da. Mù tạt còn giúp giảm sự phát triển của bệnh hen suyễn, giảm đau họng, viêm phế quản và viêm phổi; đồng thời giảm các triệu chứng của bệnh thấp khớp.

Đáng lưu ý, mù tạt có tác dụng giảm sự phát triển của các tế bào ung thư đồng thời ngừa được một số bệnh ung thư.

Mù tạt được xem là một trong những loại gia vị xưa nhất thế giới. Từ hàng ngàn năm trước, người Hy Lạp cổ đại đã dùng mù tạt như một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày.

 

Bác sĩ HOÀNG TUẤN LONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất