Phòng bệnh cho trẻ từ… nhà vệ sinh

Tin mới

17/07/2013 20:48

Tỉ lệ trẻ em bị nhẹ cân sẽ giảm từ 1%-10% và tỉ lệ trẻ em bị thấp còi giảm từ 4%-16% nếu tất cả hộ gia đình đều có nhà tiêu hợp vệ sinh

Đó là số liệu của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). Cũng theo số liệu này, cứ 4 người Việt Nam thì có một người không sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh (chiếm 26,2% trên tổng số dân). Tỉ lệ này có mối liên quan chặt chẽ với tình trạng bệnh tật và sức khỏe của trẻ em.

Lễ khánh thành công trình nhà vệ sinh đạt chuẩn cho Trường Tiểu học Lê Thanh Vân, xã Tân An Luông, tỉnh Vĩnh Long

Trẻ dễ mắc bệnh vì nhà vệ sinh bẩn

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, trong năm 2012 đã có 157.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, 45 trường hợp tử vong. Đến năm 2013, chỉ mới 5 tháng đầu năm, các bệnh tay chân miệng, cúm H1N1, H5N1, tiêu chảy… cũng đã lan rộng trên cả nước. Cũng theo Cục Y tế dự phòng, những bệnh này chủ yếu gặp ở trẻ em lứa tuổi đi học.

Nhà vệ sinh bẩn, với hơn 200 loại vi khuẩn gây các bệnh về hô hấp, tiêu hóa là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng trên. Theo khảo sát mới nhất về chủ đề “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 73% trường học được điều tra có nhà vệ sinh nhưng chỉ có 11,7% số trường có nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong khi đó, nhà vệ sinh luôn được đánh giá là môi trường rất nhạy cảm với bệnh tật, đe dọa sức khỏe của hàng triệu học sinh.

Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn

Trước thực trạng đó, Công ty Unilever Việt Nam - nhãn hàng Vim đã phối hợp cùng các bộ, ban, ngành, tổ chức quốc tế thực hiện nâng cao ý thức và thay đổi hành vi của người dân về việc xây dựng, sử dụng nhà vệ sinh hợp chuẩn trong chương trình dài hạn “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn” trên toàn quốc.

Khởi động hành trình này là lễ phát động “Ngày vệ sinh yêu nước” được tổ chức ngày 2-7 tại Nghệ An với hơn 2.000 người tham dự. Chương trình đã cung cấp cho người dân những thông tin về việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, tập thể, biết cách xây dựng và sử dụng nhà vệ sinh hợp chuẩn theo mô hình của Bộ Y tế.

Đặc biệt, Công ty Unilever Việt Nam - nhãn hàng Vim cũng phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Y tế đẩy mạnh cam kết thực hiện các hoạt động nâng cao sức khỏe học đường qua chương trình “Hợp sức vì vệ sinh trường học” (2012-2016). Đây cũng là một trong những hoạt động chính của “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn” nhằm giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh cho hàng ngàn  học sinh bậc tiểu học và xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn Bộ Y tế cho các trường tiểu học trên cả nước.

Năm 2013, chương trình “Hợp sức vì vệ sinh trường học” không chỉ cam kết thực hiện giáo dục ý thức về vệ sinh cá nhân, môi trường cho hơn 300.000 học sinh và phụ huynh mà còn tiến hành xây dựng thêm 90 cụm nhà vệ sinh đạt chuẩn Bộ Y tế cho 30 trường tiểu học để giúp các em nhỏ yên tâm đến trường học tập, vui chơi và phòng tránh được các bệnh lây truyền nguy hiểm.

Tiêu chuẩn của nhà vệ sinh đạt chuẩn

(Quyết định 1221/2000/QĐ-BYT)

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, nhà vệ sinh cần phải đáp ứng đủ nhu cầu vệ sinh cho học sinh về lượng và chất.

Về chất:

- Đầy đủ vật dụng: Bồn rửa tay, vòi nước, cửa sổ, hệ thống ánh sáng, cấp thoát nước, có dụng cụ chứa nước.

- Đầy đủ ánh sáng toàn khu vực vệ sinh, hệ thống thoát nước thông thoáng, không bị đọng nước/tắc nghẽn trên sàn.

- Vòi nước rửa tay: Bảo đảm mỗi vòi phục vụ 200 học sinh/ca học.

- Có mái lợp ngăn được nước mưa, cửa và xung quanh nhà tiêu được che chắn kín đáo.

- Ống thông hơi có đường kính trong ít nhất 20 mm, cao hơn mái nhà tiêu ít nhất 400 mm.

Về lượng:

- Số lượng hố tiêu: 100-200 em/hố tiểu/ca học.

- Số lượng bồn tiểu: 50 em/hố tiểu/ca học.

- Số lượng bồn rửa tay: 100 em/bồn.

Quan trọng nhất là nhà vệ sinh phải được làm sạch thường xuyên bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, bảo đảm luôn sạch sẽ, thông thoáng, không có mùi hôi.

Bài và ảnh: THIỆN TÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất