xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Táo bón tăng nguy cơ suy thận

Trúc Lâm

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Tennessee mới được công bố trên tạp chí của Hội Thận học Mỹ nêu khả năng tình trạng táo bón có thể làm tăng nguy cơ suy thận và giả định một khi triệu chứng tiêu hóa này được cải thiện, thận có thể sẽ hoạt động tốt hơn.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 3,5 triệu người là cựu quân nhân Mỹ, có chức năng thận bình thường ngay từ đầu và theo thời gian 10 năm sau, một số người bị táo bón và suy thận. Phân tích cho thấy những người bị táo bón có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính cao hơn 13% và bị suy thận cao hơn 9% so với những người không bị táo bón. Tỉ lệ nguy cơ nói trên còn cao hơn nữa ở những người bị táo bón nặng.

Nghiên cứu mới nêu mối liên quan giữa táo bón và suy thậnẢnh: MNT
Nghiên cứu mới nêu mối liên quan giữa táo bón và suy thậnẢnh: MNT

Nhóm tác giả kêu gọi cần có thêm nghiên cứu để xem xét liệu có phải táo bón góp phần gây suy thận hay không. Nếu quả thật có mối liên hệ nhân quả như vậy, nên tránh táo bón để phòng ngừa bệnh thận. Một trong những phương pháp đơn giản để tránh táo bón là ăn nhiều chất xơ, thực phẩm có chứa lợi khuẩn đường ruột, uống nhiều nước.

Một số yếu tố góp phần tăng nguy cơ suy thận từng được ghi nhận như cao huyết áp, đái tháo đường, béo phì, bệnh tim mạch và cholesterol trong máu cao. Chế độ ăn đạm thấp nhưng nhiều muối cũng có thể làm tăng nguy cơ nêu trên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo