Thực phẩm giúp da chống nắng hiệu quả

Tin mới

11/07/2013 15:43

(NLĐO) – Ít người biết rằng kem chống nắng tuy rất quan trọng nhưng không phải là biện pháp ngăn tia tử ngoại (UV) hữu hiệu nhất. Một số tia UV siêu mạnh có thể xuyên màn kem và đi sâu vào da. Vì vậy, bạn nên tìm cách dưỡng da từ bên trong.

Cách giúp da khỏe mạnh từ bên trong là ăn nhiều thực phẩm chứa chất chống ôxy hóa, tăng cường khả năng chống tia UV của da. Mấu chốt của việc chống nắng là dùng chất chống ôxy hóa để loại bỏ các gốc tự do gây lão hóa sớm mà ánh mặt trời tạo nên.

Dưới đây là thực phẩm chứa nhiều chất chống ôxy hóa nhất mà chúng ta cần ăn để bảo vệ da khỏe mạnh dưới ánh nắng mặt trời.

Cá giàu Omega-3
 

Axít béo omega-3 có trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các loại hải sản và cá nhiều mỡ, có tác dụng kháng viêm rất tốt. Nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể bảo vệ các tế bào khỏi sự đe dọa của gốc tự do (sinh ra bởi ánh nắng mặt trời).
 
Một số nghiên cứu khác cho thấy chế độ dinh dưỡng chứa nhiều omega-3 có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư da.

Trái cây, rau quả màu cam, đỏ
 
 

Khoa học đã chứng minh sắc tố hữu cơ lycopene thuộc nhóm carotenoid (trong cà chua và các loại trái cây màu đỏ, hồng) có tác dụng chống lại các chứng dị ứng do tiếp xúc với tia UV như ban đỏ. Ngoài ra, lycopene còn là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ giúp trung hòa các gốc tự do.

Nhóm carotenoid còn có beta-carotene được tìm thấy trong các loại rau quả màu đỏ, cam cũng được chứng minh giúp cơ thể hạn chế cháy nắng. Ngoài ra, các loại trái cây màu cam, đỏ còn chứa flavanoid - nhóm hợp chất giúp cơ thể chống lại tia cực tím hữu hiệu.

Chocolate đen

Tương tự, trong chocolate đen cũng chứa nhiều flavanoid giúp cải thiện khả năng bảo vệ của da, hạn chế tổn thương do ánh mặt trời, bao gồm bỏng nắng.

Mặt khác, flavonoid đảm bảo độ đàn hồi và giữ nước cho da, tăng độ ôxy bão hòa, giúp máu dưới da lưu thông tốt hơn.
 
Rau họ cải, rau màu xanh đậm

Các loại rau họ cải gồm bông cải xanh, cải xoăn và bông cải trắng chứa một lượng lớn các chất chống ôxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do gây phiền toái.

Các loại rau họ cải (đặc biệt rau mầm) chứa nhiều sulforaphane giúp cải thiện khả năng bảo vệ của da, ngăn ngừa ung thư. Cải bó xôi chứa nhiều chất chống ôxy hóa như polyphenol và carotenoid có khả năng bảo vệ da dưới ảnh mặt trời. Ngoài ra, các loại thảo mộc tươi như rau mùi, húng quế, hành… cũng có tác dụng tương tự.
 
Trà  


Trà - kể cả trà xanh và trà đen - chứa nhiều hợp chất polyphenol có thể làm chậm sự phát triển ung thư nhờ hạn chế việc bơm máu đến khu vực này.
 
Nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư da không phải u hắc tố và nhiều tác dụng khác. Một nghiên cứu cũng cho thấy uống một tách trà mỗi ngày giúp giảm tỉ lệ phát sinh các khối u ác tính trong cơ thể.
 
Lê Thoa (Theo Huffington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất