Thuốc hay từ lá giang

Thứ Bảy, 21:35  15/10/2011

Những trưa nắng nóng mà có một chén canh chua lá giang thì hẳn rất thú vị. Các chợ ở TPHCM có nhiều người bán các bó lá giang quen thuộc này, giá chỉ vài ngàn đồng/bó. Thực ra, lá giang không chỉ cho chúng ta cảm giác thú vị mà còn là một dược liệu có khá nhiều công dụng.


Lá giang. Ảnh minh họa Internet

Theo đông y, thân cây lá giang có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng...; còn lá giang có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn... Theo kinh nghiệm của đông y, cây lá giang được dùng để trị ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, nhức xương khớp, chữa mụn nhọt và lở ngứa ngoài da…

Để chữa sỏi đường tiết niệu, chúng ta lấy thân hoặc lá giang 100 g- 200 g, sắc uống nhiều lần trong ngày; chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy thì lấy 30 g – 50 g lá giang sắc uống; chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da hoặc vết thương thì lấy lá giang tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.

Món canh lá giang nấu với cá hay thịt gà có tác dụng phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái gắt, đái buốt. Do có tác dụng giải độc nên khi nấu canh chua với hải sản, thịt gia cầm, gia súc…, lá giang sẽ có thêm tác dụng làm giảm khả năng gây dị ứng từ các thực phẩm này.

Lương y Hoàng Châu
[Quay lại]