Ung thư dạ dày: Trẻ hóa nhanh, nếu không phòng ngừa sớm

Tin mới

19/03/2014 21:24

Ung thư dạ dày là loại ung thư đứng đầu các loại ung thư tiêu hóa, thường gặp ở người có tuổi trên 50 và nam nhiều hơn nữ

Mỗi năm, Việt Nam có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này. Đây là bệnh ung thư phổ biến hàng thứ 2 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nước ta.

Bệnh đang trẻ hóa

Ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp, đứng đầu các loại ung thư tiêu hóa. Bệnh có thể mắc bất kỳ ở lứa tuổi nào nhưng thường gặp ở tuổi trên 50 và nam nhiều hơn nữ. Tuy vậy, các thống kê gần đây cho thấy ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hóa và đáng nói là người trẻ tuổi dưới 40 dù ít mắc ung thư dạ dày hơn nhưng nếu mắc thì rất nguy hiểm, nhanh tái phát và di căn, tiên lượng thường xấu hơn, thời gian sống thêm sau điều trị ngắn.

Cùng với những nguyên nhân truyền thống thì cuộc sống bận rộn, thường xuyên dùng bữa không đúng giờ, sử dụng các thức ăn nhanh, đồ nướng cháy… đang được xem là một trong những căn nguyên của bệnh ung thư dạ dày ở những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, những dấu hiệu ban đầu thường dễ bị bỏ qua bởi không ít người trẻ tuổi quan niệm rằng “bệnh dạ dày, ai chẳng bị!”.

Bí quyết ngừa ung thư dạ dày

Để điều trị ung thư dạ dày chủ yếu bằng phương pháp mổ cắt đoạn dạ dày có chứa khối u và nạo vét kỹ các hạch bạch huyết của dạ dày. Tuy nhiên, khi khối u dạ dày có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và cơ hội hồi phục thấp, gây tỉ lệ tử vong rất cao. Vì vậy, cách tốt nhất là kiểm soát triệt để các nguyên nhân gây bệnh để hạn chế tiến triển thành ung thư dạ dày bằng cách ăn uống hợp vệ sinh để tránh lây nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Không hút thuốc và hạn chế bia rượu. Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A, B, E để có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng tránh ung thư dạ dày. Điều trị triệt để các bệnh có thể biến chứng thành ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó với sự tiến bộ của y học, hiện nay nhiều hoạt chất có nguồn gốc thiên nhiên có khả năng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày và ngăn ngừa tiến triển thành ung thư dạ dày. Trong đó tinh chất nghệ vàng nano curcumin đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng chống viêm cực mạnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, tăng tiết chất nhầy mucin để tái tạo và bảo vệ niêm mạc dạ dày, mang lại hiệu quả điều trị gấp 40 lần tinh nghệ thường. Ngoài ra, nano curcumin còn có khả năng chống ôxy hóa, tiêu diệt gốc tự do giúp phòng ngừa tiến triển thành ung thư dạ dày ở các bệnh nhân viêm loét dạ dày mạn tính.

Mới đây, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chuyển giao đề tài nghiên cứu chế tạo nano curcumin từ nguồn nghệ vàng trong nước cho Công ty Dược trung ương Mediplantex bào chế viên nang mềm CumarGold, đưa Việt Nam trở thành nước thứ 10 sản xuất thành công nano curcumin với chất lượng tương đương nhưng giá chỉ bằng 1/5 chế phẩm của Mỹ.

GS-TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý ĐH Y Hà Nội, cho biết theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thái Lan thực hiện trên 45 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày cho uống viên nang nano curcumin cho kết quả sau 4 tuần khỏi 48% và sau 12 tuần khỏi 76%. “Điểm khác biệt của nano curcumin với các sản phẩm khác là không chỉ hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa tái phát viêm loét dạ dày mà còn nâng cao sức đề kháng, tìm diệt các gốc tự do, ngăn ngừa tình trạng đột biến tế bào, giảm thiểu nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày” - GS Phan nhấn mạnh. 

 

CumarGold: Điều trị hiệu quả viêm loét dạ dày

Hiện có nhiều bệnh nhân viêm loét dạ dày lâu năm sử dụng CumarGold mang lại hiệu quả điều trị tốt, không còn bị tái phát viêm loét dạ dày dai dẳng như trước. Để được tư vấn về bệnh dạ dày, độc giả vui lòng gọi về tổng đài 1800.1796 hoặc truy cập website: cumargold.vn.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc để chữa bệnh.

GPQC: 1423/2013/XNQC-ATTP.

 

 

Bài và ảnh: Phương Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất