Tuy nhiên, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục cập nhật trên cơ sở tư vấn của Ban Kỹ thuật phụ gia thực phẩm thuộc Ủy ban Codex Việt Nam và phân tích các tài liệu khoa học của thế giới đối với E102 để đưa ra các khuyến nghị kịp thời, chính xác nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Cũng theo ông Khẩn, phẩm màu E102 đã được Ủy ban Hỗn hợp về phụ gia thực phẩm quốc tế FAO/WHO (JECFA) cũng như Ủy ban Khoa học Châu Âu nghiên cứu từ những năm 1965-1966 và 1975;1984 trên cơ sở các bằng chứng khoa học và thực nghiệm đều thống nhất quy định mức ăn vào hằng ngày chấp nhận được ADI 0 - 7,5mg/kg thể trọng/ngày.
Hiện nay, chỉ có một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hạn chế việc sử dụng phẩm màu này do lo ngại vấn đề dị ứng thức ăn vốn ở một tỉ lệ cao trong cộng đồng dân cư mà khó phân biệt dị ứng có thể do E102 hay do bản thân thực phẩm. Trong khi đó, hầu hết các nước của EU, Mỹ và các nước khác vẫn cho phép sử dụng E102 trong chế biến thực phẩm.
Bình luận (0)