Euro 2012 bị tẩy chay vì "Nữ hoàng khí đốt"

Tin mới

04/05/2012 08:04

(NLĐO)- Ukraine lên án hành động đe dọa tẩy chay Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá Châu Âu (Euro 2012) diễn ra tại nước này vào tháng tới của Liên minh Châu Âu (EU) là “cực kỳ tiêu cực”.

"Nữ hoàng khí đốt" Yulia Tymoshenko


Hôm 3-5, phái bộ của EU tại thủ đô Kiev cho biết tất cả các ủy viên EU sẽ tẩy chay các sự kiện của Euro 2012 để phản đối cách đối xử của Kiev đối với cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko- có biệt danh là "Nữ hoàng khí đốt".
 
Một số lãnh đạo Châu Âu cũng đang xem xét hủy chuyến đi tới Ukraine nhằm phản đối cách đối xử của Kiev đối với bà Tymoshenko.
 
Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định động thái trên sẽ phá hoại hình ảnh của sự kiện thế thao tầm cỡ quốc tế này, đồng thời gây thiệt hại cho hàng triệu người Ukraine và Ba Lan.
Ba Lan – nước đồng chủ nhà Euro 2012 cũng kịch liệt phản bối hành động tẩy chay này.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng lấy lý do bà Tymoshenko – ra tòa từ năm ngoái vì lạm quyền và hiện đang tuyệt thực, tố cáo lính gác đã hành hung mình, để tẩy chay sự kiện thể thao này là động cơ hoàn toàn mang tính chất chính trị.
 
Trong khi đó, Tổng thống đắc cử của Nga Vladimir Putin lên tiếng phản đối việc tẩy chay Euro 2012 diễn ra từ ngày 8-6 tới 1-7 sắp tới.
 
Ông Putin khẳng định: "Tôi cho rằng dưới bất kỳ hoàn cảnh nào, không nên gắn chính trị, kinh doanh và các vấn đề khác với thể thao".
 
Đồng thời ông Putin cũng tuyên bố sẵn sàng chấp nhận để bà Tymoshenko tới Nga điều trị y tế nếu bà muốn.
 
Trước đó, hôm 30-4, Chủ tịch Ủy ban EU Jose Manuel Barroso thông báo ông sẽ theo gương của Ủy viên Tư pháp EU, Viviane Reding, giới chức tuyên bố sẽ không tới tham dự lễ khai mạc vòng chung kết bóng đá Euro 2012 vào tháng 6.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cảnh báo rằng bà có thể tẩy chay toàn bộ các trận đấu của Euro 2012 tại Ukraina và chờ đợi các bộ trưởng trong nội các của bà cũng làm vậy. 
Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất