Nguyễn Ngọc Trường Sơn đoạt HCV cá nhân Giải Cờ vua đồng đội thế giới

Tin mới

15/08/2014 11:18

(NLĐO) - Tại một kỳ Olympiad có sự góp mặt của rất nhiều đội mạnh, cờ vua Việt Nam đã không gặt hái thành công như mong đợi. Chỉ có nỗ lực cá nhân giúp đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn giành HCV bàn hai và vươn lên trong Top 100 thế giới.

Gặp đội cờ El Salvador ván cuối cùng (kết thúc rạng sáng 15-8), các kỳ thủ nữ Việt Nam dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0 như dự đoán. Đây là trận thắng thứ 6 tại giải của Mai Hưng và đồng đội, giúp tuyển Việt Nam đạt 14 điểm, xếp hạng 19 chung cuộc trên tổng số 136 đội tham dự. So với lần tham dự giải năm 2012, cờ vua nữ Việt Nam tăng được 7 hạng. Ngôi vô địch thuộc về tuyển Nga, xếp trên Trung Quốc và Ukraine.

 

Đội cờ vua nữ Việt Nam xếp hạng 19 toàn giải
Đội cờ vua nữ Việt Nam xếp hạng 19 toàn giải

 

Ở giải nam, trước một Tây Ban Nha đồng đều hơn, đội cờ nam Việt Nam đã để thua 1.5-2,5, trong đó, Quang Liêm thất bại trước Francesco Valejjo Pons và Đức Hòa thua Ivan Lopez trong khi Trường Sơn giành thắng lợi trước Anton Guijarro và Văn Huy cầm hòa Miguel Cordoba, hơn mình gần 200 Elo.

 

Lê Quang Liêm chạm trán nhiều đối thủ mạnh
Lê Quang Liêm chạm trán nhiều đối thủ mạnh

 

Thắng 5, hòa 4 và thua 2 toàn giải, đội tuyển nam cờ vua Việt Nam chỉ xếp hạng 27/150, một bước lùi đáng kể so với khi xuất sắc góp mặt trong Top 10 tại Olympiad 2012, đứng hạng 7. Vị trí số một tại giải lần này thuộc về Trung Quốc. Ngôi á quân thuộc về Hungary và vị trí thứ ba chung cuộc thuộc về đội tuyển Ấn Độ.

 

Đội cờ nam thi đấu không thành công như hai năm trước
Đội cờ nam thi đấu không thành công như hai năm trước

 

Thành công đáng ghi nhận tại giải lần này của cờ vua Việt Nam là việc đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn xuất sắc đoạt HCV cá nhân ở bàn 2 nhờ giành được 8,5 điểm sau 10 ván đấu bất bại, đạt hiệu suất thi đấu 2843. Nỗ lực cá nhân này còn giúp Trường Sơn đạt Elo mới là 2.659, “nhảy” đến 47 bậc để quay trở lại Top 100 thế giới.

 

Nguyễn Ngọc Trường Sơn giành HCV cá nhân bàn hai, trở lại Top 100 thế giới
Nguyễn Ngọc Trường Sơn giành HCV cá nhân bàn hai, trở lại Top 100 thế giới

 

Cùng với Trường Sơn, những thông số cá nhân khác được ghi nhận như sau: Nguyễn Đức Hòa đạt một chuẩn đại kiện tướng (GM); Lương Phương Hạnh đạt một chuẩn kiện tướng nữ (WIM) còn Lê Quang Liêm bị trừ 4 Elo, xếp vị trí 42 thế giới với Elo mới 2.706… Một chút băn khoăn khi Phạm Lê Thảo Nguyên với Elo cao nhất đội nữ (2.331) nhưng lại chỉ thi đấu tổng cộng năm ván (thắng 4, hòa 1). Thật tiếc bởi nếu thi đấu với phong độ ổn định như vậy toàn giải, chắc chắn kỳ thủ quê Cần Thơ sẽ đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của toàn đội.

Đào Tùng - Ảnh:chess24.com
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất