Tin mới

22/01/2014 22:55

Đại tá Jamila Bayaaz - 50 tuổi, nữ cảnh sát Afghanistan có thâm niên trên 30 năm - vừa được đề bạt vào chức vụ cảnh sát trưởng của một trong những quận buôn bán sầm uất nhất ở thủ đô Kabul.

Đây là sự bổ nhiệm khác thường và nguy hiểm, đến mức người ta cử 4 vệ sĩ bảo vệ và cấp cho bà một chiếc xe bọc thép. Bà mẹ 5 con thản nhiên xác nhận về những mối nguy hiểm đang rình rập mình nhưng không tỏ ra lo ngại gì. Bà nói: “Chồng và các con tôi đều lo lắng nhưng tôi không thể bỏ công việc này”.

 

Đại tá Jamila Bayaaz Ảnh: EPA
Đại tá Jamila Bayaaz Ảnh: EPA

 

Phụ nữ nắm giữ trọng trách thường là mục tiêu tấn công của các phần tử nổi dậy. Trước đây, bà Bayaaz thuộc lực lượng đặc nhiệm hình sự chuyên theo dõi tệ nạn buôn lậu. Giống như hầu hết các nữ sĩ quan, bà không mặc đồng phục để tránh bị chú ý.

Sau khi nhận chức, bà Bayaaz hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các phụ nữ khác và cải thiện số nữ sĩ quan thời hậu Taliban vốn rất ít ỏi, chỉ chiếm 1% trong toàn ngành cảnh sát. “Ưu tiên của tôi là bảo vệ phụ nữ và giúp họ được tuyển vào lực lượng cảnh sát” - bà nói.

Làm cảnh sát là hành động can đảm nhưng đầy nguy cơ đối với phái đẹp Afghanistan. Làm việc cùng cánh đàn ông trong một xã hội bảo thủ sâu sắc khiến phụ nữ bị chỉ trích nặng nề và hầu hết đều phải chịu đựng sự lạm dụng từ các đồng nghiệp nam. Đã vậy, những kẻ quấy rối thường bình yên vô sự. Chính vì vậy, việc bà Bayaaz ngồi vào ghế cảnh sát trưởng sẽ khích lệ các nữ nạn nhân lên tiếng tố cáo.

Thiếu hụt nữ cảnh sát là một trong những thách thức lớn nhất đối với cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 4 tới. Cần khoảng 12.000 nữ cảnh sát để kiểm tra các cử tri nữ nhằm phòng ngừa nguy cơ đánh bom nhưng số nữ cảnh sát Afghanistan hiện chỉ khoảng 1.700 người, còn cách xa so với mục tiêu 5.000 người do Tổng thống Hamid Karzai đặt ra đến cuối năm 2014. n

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất