Ai Cập: Phân hóa chính trị trầm trọng

Tin mới

10/07/2013 23:56

Thủ tướng mới của Ai Cập Hazem el-Beblawi bắt đầu tiến trình thành lập nội các hôm 10-7 trong lúc phải đương đầu với tình huống chia rẽ sâu sắc giữa các thế lực chính trị trong nước dù đã nhận được cam kết trợ giúp từ khối Ả Rập.

Tổ chức Anh em Hồi giáo vận động tẩy chay nội các mới. Ảnh: SKY NEWS
 
Hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống (TT) lâm thời Adly Mansour là Ahmed el Musalamani cho biết các ghế bộ trưởng cũng được phân chia cho các đảng phái Hồi giáo như Đảng Tự do và Công lý của Anh em Hồi giáo và Đảng Salafi Al-Nour. TT Mansour kêu gọi tiến trình hòa giải “Một Dân tộc” nhân dịp bắt đầu mùa chay Ramadan. Tuy nhiên, Mặt trận Cứu quốc Ai Cập - liên minh chính hậu thuẫn vụ lật đổ tổng thống Mohamed Morsi - thông báo phản đối một sắc lệnh giao phó quyền lực cho TT lâm thời và lên kế hoạch bầu cử.
 
Mặt trận này bất bình vì không được tham khảo trước khi văn kiện nói trên được chấp thuận. Trước đó, tổ chức phát động quần chúng biểu tình lật đổ ông Morsi là Tamarod cũng khiếu nại về việc không được tham vấn về kế hoạch chuyển tiếp quyền lực. Người phát ngôn của Tamarod là Mahmud Badr nói phong trào này sẽ có những đề xuất thay đổi kế hoạch của chính quyền mới. Nhóm Anh em Hồi giáo tuyên bố bác bỏ kế hoạch chuyển tiếp, cam kết tiếp tục cuộc đấu tranh trên đường phố cho đến khi ông Morsi trở lại nắm quyền.

Trong khi đó, Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất đã ủng hộ chính quyền mới bằng cam kết khoản trợ giúp 8 tỉ USD bao gồm viện trợ,  cho vay và cung cấp nhiên liệu vốn đang thiếu hụt trầm trọng.

L.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất