Anh thiệt hại 323 triệu USD do bạo loạn

Tin mới

12/08/2011 23:18

Cảnh sát London hôm 12-8 thông báo trong số hơn 1.700 vụ bắt giữ đã có khoảng 600 người bị buộc tội gây bạo động, gây mất trật tự và cướp bóc trong vụ bạo loạn vừa qua.

Họ cũng mở cuộc điều tra hình sự về tội giết người đối với một người đàn ông 22 tuổi bị tình nghi gây ra cái chết cho cụ ông 68 tuổi trên đường phố.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Hiệp hội Bảo hiểm Anh ước lượng thiệt hại vật chất tại các thành phố lên đến 323 triệu USD, gấp đôi so với ước lượng trước đây.
Tại phiên họp quốc hội hôm 11-8, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trấn áp bạo loạn và London cần giữ bộ mặt tích cực để tổ chức Thế vận hội 2012.

Thủ tướng David Cameron (giữa) phát biểu trong phiên họp Quốc hội Anh hôm 11-8. Ảnh: REUTERS

Ông cho biết đã tham khảo với các quan chức an ninh cấp cao về khả năng kêu gọi quân đội trợ giúp và ban hành lệnh giới nghiêm đồng thời khẳng định cảnh sát được phép sử dụng vòi rồng và đạn cao su.
Mặt khác, Thủ tướng Cameron cho biết có thể cân nhắc việc gây gián đoạn hoạt động của các mạng xã hội trực tuyến như Blackberry Messenger và Twitter trong thời gian xảy ra bất ổn dân sự, một biện pháp vốn bị phê phán ở nhiều nước.
Ông Cameron nói: “Chúng tôi đang cộng tác với cảnh sát, các cơ quan tình báo và giới công nghiệp để xem xét liệu có được quyền ngăn người ta giao tiếp qua các website hay không khi chúng tôi biết rằng họ có âm mưu bạo động, gây rối hoặc phạm tội”.

Mặt khác, ông Cameron đang bị sức ép đòi xem xét lại kế hoạch cắt giảm chi tiêu, kể cả đối với cảnh sát, từ phía Công Đảng đối lập. Ngay cả Thị trưởng London Boris Johnson - cùng thuộc Đảng Bảo thủ với ông Cameron - cũng kêu gọi xem xét lại việc cắt giảm nhân sự ngành cảnh sát.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất