Bạc Hy Lai: “Tát Vương Lập Quân vì đó là kẻ 2 mặt”

Tin mới

25/08/2013 13:36

(NLĐO) – Cánh tay phải một thời của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai – Vương Lập Quân – đã trực tiếp ra tòa làm chứng chống lại “sếp” cũ trong phiên xử chiều 24-8.

Xử tiếp ngày thứ 5
 
Tòa án trung cấp Tế Nam tạm dừng ngày xử thứ tư vụ Bạc Hy Lai vào lúc 10 giờ 55 ngày 25-8 và sẽ tiếp tục vào sáng 26-8. Theo tòa án, giai đoạn thẩm tra đã hoàn tất.
 
Trong sáng 25-8, các công tố viên và luật sư bào chữa tranh luận về lời khai mà Vương Lập Quân đưa ra chiều 24-8. Ngoài ra, phía công tố trưng ra nhiều bằng chứng lạm dụng quyền lực của Bạc Hy Lai hơn nữa, như ra lệnh điều tra các quan chức liên quan đến vụ án Neil Heywood, thuyên chuyển công tác sai nguyên tắc đối với Vương Lập Quân, cho phép vợ yêu cầu bệnh viện làm giả chẩn đoán Vương bị tâm thần...

“Không chỉ là nhân chứng, tôi còn là nạn nhân trong vụ Bạc Hy Lai” – cựu giám đốc Sở Công an Trùng Khánh nhấn mạnh khi ngồi cách ông Bạc chỉ vài mét tại tòa án Tế Nam, tỉnh Sơn Đông.
 
Ông Vương đang thụ án 15 năm tù vì tội nhận hối lộ, đào tẩu và các tội danh khác.
 
Theo lời ông Vương, lần đầu ông thông báo việc bà Cốc Khai Lai sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood cho Bạc Hy Lai là vào ngày 28-1-2012.
 
“Tôi đã nói rất rõ ràng rằng Cốc Khai Lai giết Neil Heywood, chi tiết từ việc bà ta vào phòng Heywood ra sao và đầu độc ông ta như thế nào. Tôi còn bảo ông Bạc muốn xác thực thì cứ hỏi quản gia Trương Hiểu Quân vì người này cũng có mặt ở hiện trường. (….) Tối đó, ông Bạc còn nói cảm ơn tôi”.
 
Thế nhưng, ngày hôm sau, Bạc Hy Lai gọi Vương Lập Quân lên văn phòng và mọi chuyện khác hẳn. “Bạc Hy Lai bắt đầu chửi mắng tôi. Ông ta cư xử khác hẳn ngày thường. Chừng 3 phút sau, ông ta tiến lại gần tôi và thình lình đấm vào tai trái tôi. Không phải là cái tát như mọi người thường nói. Toàn thân tôi rung lên. Tôi thấy khóe miệng mình ứa máu và chất dịch rỉ ra từ tai tôi”.
 

Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân ngồi cách nhau vài mét tại tòa. Ảnh: Tòa án Tế Nam
 
Vương Lập Quân kể tiếp: “Tôi đoán Bạc Hy Lai làm vậy để chứng tỏ ông ta không chấp nhận những gì tôi kể và muốn tôi kết thúc vụ việc”.
 
Khi công tố viên hỏi về việc bỏ chạy đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Tứ Xuyên vào ngày 6-2-2012, Vương Lập Quân nói: “Tình thế lúc đó rất nguy hiểm cho tôi. Đầu tiên là tôi bị đánh, tiếp đó là những người làm việc cho tôi và các điều tra viên liên quan đến vụ án mạng đều biến mất”.
 
Trước khi Vương Lập Quân được đưa vào tòa án, ông Bạc thừa nhận sai lầm trong phán đoán. Ông ta nói khó lòng chấp nhận tố cáo của Vương về vợ mình. “Tôi hỏi thẳng Cốc Khai Lai. Bà ta nổi giận và khẳng định Vương Lập Quân vu khống mọi chuyện. Tôi bảo có nhiều người sẵn sàng làm chứng chống lại bà ta, Cốc Khai Lai liền bảo đó là do Vương Lập Quân chỉ đạo. Tôi tin Cốc Khai Lai. Bà ta trong ký ức của tôi là một phụ nữ dịu dàng. Bà ta không thể giết người được. Hơn nữa, bà ta luôn miệng ca ngợi Vương. Sao có thể đột ngột đổi thái độ? Sau cùng, chúng tôi đã cưới nhau 27 năm”.
 
Bạc Hy Lai nói Vương Lập Quân là kẻ 2 mặt... Ảnh: EPA
 
...trong khi Vương tự nhận mình là nạn nhân. Ảnh: AP
 
Bạc Hy Lai nói tiếp: “Tôi ngờ rằng Vương Lập Quân có điều gì mờ ám nên gọi ông ta lên chất vấn. Tôi hỏi thẳng Vương: “Hôm qua anh nói với tôi rằng có người khai Cốc giết Heywood. Người đó có phải là anh không?”. Vương trông rất lúng túng. Tôi mất bình tĩnh. Tôi nghĩ ông ta là kẻ 2 mặt. Tôi ghét kẻ 2 mặt hơn bất cứ thứ gì. Thế nên tôi tát ông ta. Tôi giận điên người. Tôi nghĩ Cốc Khai Lai có thể làm mọi thứ để giúp Vương, vậy mà ông ta lại quay ra cắn Cốc”.
 
Đỉnh điểm kịch tính của phiên xử ngày 24-8 là khi Bạc Hy Lai trực tiếp hỏi Vương Lập Quân: “Anh nghĩ vì sao tôi loại anh? Để che đậy vụ án mạng ngày 15-11 (vụ Neil Heywood)?”. Vương Lập Quân đáp: “Phải”. Sức khỏe của Vương cũng được bàn tán khá nhiều khi một luật sư kể ông ta được đưa vào tòa bằng xe lăn.
 
Cáo buộc lạm dụng quyền lực đối với Bạc Hy Lai tập trung vào việc ông ta sa thải Vương Lập Quân và che đậy vụ sát hại Heywood. Tại tòa, Bạc Hy Lai nói ông ta cảm thấy xấu hổ khi Vương chạy đến lãnh sự quán Mỹ vì chuyện này gây ảnh hưởng xấu đến nhà nước và đảng. “Tôi chịu phần nào trách nhiệm về việc Vương Lập Quân đào tẩu. Nhưng tôi không hề bao che cho Cốc Khai Lai”. Bạc Hy Lai nói.
 
Bạc Hy Lai nhận "một phần trách nhiệm" trong cáo buộc biển thủ công quỹ. Ảnh: South China Morning Post
 
Trước đó, cũng trong ngày xử 24-8, Bạc tiếp tục chối bỏ cáo buộc biển thủ công quỹ 5 triệu nhân dân tệ khi còn làm thị trưởng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Tuy nhiên, theo biên bản tòa án, Bạc Hy Lai nhận "một số trách nhiệm đối với khoản tiền tìm thấy trong tài khoản của Cốc Khai Lai”. “Tôi tự thấy xấu hổ. Tôi đã quá bất cẩn, bởi vì đó là tiền của nhà nước” – ông ta nói.
 
Ngoài ra, Bạc Hy Lai thú nhận đã ngoại tình. “Tôi đã không chung thủy nên vợ tôi nổi giận và bỏ sang Anh với Qua Qua” – ông Bạc kể.
 

Bạc Hy Lai thừa nhận đã phản bội Cốc Khai Lai
Hải Ngọc (Theo South China Morning Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất