Tin mới

01/10/2012 23:40

Tết Trung thu năm nay ở Trung Quốc theo điều tra của Tân Hoa Xã (THX), có những cửa hàng đã làm bánh trung thu bằng vàng ròng để khách hàng đặc biệt mua làm quà biếu.

Trả lời câu hỏi “khách hàng đặc biệt” là ai, chủ một cửa hàng ở thủ đô Bắc Kinh nói với phóng viên THX: “Hầu hết là những chủ công ty có quan hệ gần gũi với những người cần biếu”. THX giải thích đó là món quà biếu có vẻ hợp lệ (?) để hối lộ những quan chức tham nhũng nên có thể nói loại bánh trung thu đặc biệt này “sặc mùi tham nhũng”.

Chủ cửa hàng “bánh vàng” cho biết giá một cặp bánh 50 g mỗi chiếc, tạc hình Hằng Nga là 42.900 nhân dân tệ (142 triệu đồng). Tại một số cửa hàng vàng, loại bánh biếu này được bán trước Tết Trung thu, nhiều nhất là tại Bắc Kinh, Nam Kinh và Thượng Hải.

THX viết: “Mặc dầu bánh trung thu là món quà truyền thống hằng năm các gia đình, bạn bè biếu nhau vì tình cảm thân thiết, nhiều cư dân mạng không tiếc lời chỉ trích tặng nhau bánh trung thu bằng vàng là “trò tham nhũng trá hình”. Một cư dân viết trên trang mạng Sina Weibo: “Liệu có ai dám bày bánh trung thu bằng vàng trên mâm cỗ hay không? Không thể, vì phải che giấu tham nhũng! Vì vậy, chính phủ cần dùng loại quà biếu này để truy tìm kẻ hối lộ và kẻ tham nhũng”.

Theo giáo sư Tạ Học Luân, Khoa Xã hội học Trường Đại học Bắc Kinh, yêu cầu bức thiết hiện nay là chính phủ phải thừa nhận hình thức hối lộ trá hình mới này và có biện pháp loại trừ kiên quyết nạn tham nhũng đang diễn ra dưới muôn hình vạn trạng. Không kịp thời ngăn chặn thì mục tiêu chống tham nhũng rất khó đạt được.


Cặp bánh trung thu bằng vàng. Ảnh: THX

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất