Bia tưởng niệm sứ thần Nhật ở Trung Quốc bị bôi bẩn

Tin mới

08/10/2012 09:36

(NLĐO) - Bia tưởng niệm sứ thần Nhật Bản sang Trung Quốc dưới triều đại nhà Đường, được đặt tại công viên Hưng Khánh ở thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây), đã bị bôi bẩn bởi một thứ giống như sơn.

Người dân địa phương cho biết những vết bẩn trên tấm bia có màu đỏ, đen và vàng, được phát hiện vào hôm 5-10. Có một chữ tiếng Trung màu đỏ nhạt có nghĩa là “phá hỏng” được viết ngay dưới tấm bia ở đoạn khắc bản dịch bài thơ của sứ thần Abe no Nakamaro. Một bài thơ khác do thi sĩ Lý Bạch viết về người bạn tốt Abe no Nakamaro hiện cũng khó mà đọc được do bị dính mực đen.
 
Hành động này được cho là nhằm phản đối việc Nhật Bản quốc hữu hoá một phần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào giữa tháng 9. Một nhà sư 73 tuổi người Trung Quốc phàn nàn về hành động phá hoại trên và cho rằng Abe no Nakamaro là “ biểu tượng của tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Nhật Bản”. “Đó có thể do những người không biết nhiều về lịch sử của hai nước làm” - ông nói.
 
Tấm bia được dựng năm 1979 đánh dấu lễ ký kết thỏa thuận hữu nghị giữa thành phố Tây An và Nara của Nhật Bản, vốn là hai cố đô cùng thời đại. Tấm bia cao khoảng 5 m, được dựng để tưởng nhớ Abe no Nakamaro - một học giả người Nhật Bản trong phái đoàn các sứ thần tới kinh đô nhà Đường vào thế kỷ thứ 8.
 

Bia tưởng niệm bị bôi bẩn (Ảnh: MACAO DAILY)
 
Trong một diễn biến khác, hãng Kyodo đưa tin 4 tàu hải giám Trung Quốc lại xâm nhập vùng tiếp giáp lãnh hải gần đảo Kuba thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông hôm 7-10, tức ngày thứ 7 liên tiếp. Ngoài ra, một tàu công vụ Trung Quốc cũng tiến vào vùng tiếp giáp lãnh hải gần đảo Uotsuri.
 
Còn báo The Japan Times ngày 7-10 dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này cho biết cuộc diễn tập bằng máy bay trực thăng hồi cuối tháng 9 của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản gần quần đảo Takeshima/Dokdo đang tranh chấp với Hàn Quốc được thực hiện theo quyết định tự phát của viên chỉ huy tàu khu trục neo đậu tại vùng biển đó.
 
Tuy nhiên, bộ này khẳng định cuộc diễn tập đó không gây ra bất cứ vấn đề gì bởi nó diễn ra trong vùng biển quốc tế. Dù vậy, hành động này có thể kích động sự phản đối trong nước vì Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã không xin phép các phòng ban liên quan trong Bộ Quốc phòng để tiến hành cuộc diễn tập đó, vi phạm vào nguyên tắc kiểm soát dân sự.
H.Bình (Theo Kyodo, The Japan Times, Trung Anh Nhật báo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất