Binh lính Ấn – Trung bất ngờ nhường nhau

Tin mới

06/05/2013 09:00

(NLĐO) – Ấn Độ và Trung Quốc đã bất ngờ rút quân khỏi vùng Daulat Beg Oldi trong khu vực Ladakh, nơi binh lính Trung Quốc bị Ấn Độ tố xâm nhập gần 3 tuần trở lại đây.

Một nhóm khoảng 50 binh lính Trung Quốc, xe cơ giới kèm theo chó nghiệp vụ đã xâm nhập sâu 19 km vào lãnh thổ Ấn Độ ngày 15-4 và đóng 5 trại tại khu vực này. Binh sĩ Ấn Độ cũng thiết lập các doanh trại bằng lều bạt đối diện với lực lượng Trung Quốc, cách nhau chỉ 300 m. Hai bên đã tiến hành 4 cuộc gặp cấp chỉ huy biên giới, song đến cuộc họp cuối cùng vào hôm 4-5, không có tiến triển tích cực nào.
 
Thế nhưng, lúc 19 giờ 30 ngày 5-5 (giờ địa phương), hai bên bất ngờ đạt được thỏa thuận cùng rút quân khỏi Daulat Beg Oldi. Các chỉ huy quân sự Ấn Độ và Trung Quốc cấp địa phương đã bắt tay nhau trước khi rút quân.
 
 
Hiện chưa rõ các binh lính Trung Quốc đã rút đi bao xa. Ảnh: TIMES OF INDIA
 
Binh lính Ấn Độ tuần tra ở Ladakh. Ảnh: REUTERS
 
 
Hiện chưa rõ liệu quân đội Trung Quốc đã rút toàn bộ sang bên kia Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) theo như yêu cầu của Ấn Độ để phục hồi nguyên trạng như trước đây hay chưa. Các quan chức Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Trung Quốc và Ấn Độ đều chưa lên tiếng bình luận gì về những diễn biến mới nhất này.
 
Báo chí Ấn Độ nhận định vụ căng thẳng đã phủ bóng đen lên chuyến thăm dự kiến của Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid tới Trung Quốc ngày 9-5 cũng như chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Ấn Độ ngày 20-5. Hồi đầu tuần trước, Ngoại trưởng Ấn Độ từng ám chỉ khả năng hủy chuyến thăm tới Trung Quốc vừa nêu.
H.Bình (IBN Live, Times of India)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất