Boko Haram giết “vợ” trước khi tháo chạy

Tin mới

20/03/2015 12:37

(NLĐO) – Theo các nhân chứng, hàng chục phụ nữ Nigeria - những người bị ép kết hôn với phiến quân Boko Haram - đã bị “chồng” giết hại trước cuộc giao tranh với quân chính phủ ở thị trấn chiến lược Bama thuộc bang Borno.

Các nhân chứng cho rằng phiến quân ra tay vì không muốn “vợ” rơi vào tay của người đàn ông khác mà họ cho là “những kẻ không đáng tin”.

Sharifatu Bakura, 39 tuổi và có đứa con lên 3, nói: “Các tay súng nói rằng họ sẽ không cho phép những người vợ của họ kết hôn với kẻ ngoại đạo”. Chồng của Bukara bị phiến quân giết cách đây 4 tháng. Vì đang mang thai nên cô này thoát được cuộc hôn nhân ép buộc.

 

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150319/dw-nigeria-bokoharam-150319e.jpg

Nhiều thi thể chết cháy ở bang Adamawa, Đông Bắc Nigeria. Ảnh: EPA

 

Theo các nhân chứng, hành động giết “vợ” trên bắt đầu 10 ngày trước khi thị trấn Bama được giải phóng cách đây mấy ngày. “Các tay súng Boko Haram quyết định chạy trốn đến thị trấn Gwoza gần đó trước khi binh lính đến. Thế nhưng, hành động đầu tiên của bọn chúng là giết vợ để không ai tái hôn được nữa” – Bukara nói.

Một dân phòng tên Abba Kassim, sát cánh với quân đội trong các trận chiến để chiếm lại Bama, cho biết ông đã nhìn thấy “hàng chục xác phụ nữ” trong thị trấn. Tuy nhiên, con số chính xác không được đưa ra.

Người phát ngôn lực lượng an ninh quốc gia Nigeria, ông Mike Omeri, nói rằng trước mắt chưa thể đưa ra bình luận nào và đang cố xác minh thực hư thông tin đó. Ngoài ra, chính quyền khẳng định bầu cử quốc hội và tổng thống nước này sẽ được bảo đảm diễn ra đúng như dự kiến vào ngày 28-3.

H.Bình (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất