Chủ tịch Trung Quốc thăm Mỹ vào tháng 9

Tin mới

11/02/2015 23:23

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến có chuyến thăm nhà nước đầu tiên đến Mỹ vào tháng 9-2015 sau khi nhận lời mời của Tổng thống Barack Obama trong cuộc điện đàm hôm 10-2.

Trao đổi qua điện thoại, theo Reuters, ông chủ Nhà Trắng kêu gọi Bắc Kinh cần “nhanh chóng hành động” để thu hẹp những khác biệt giữa 2 nước về vấn đề an ninh mạng. Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung còn thảo luận một số vấn đề khác, từ việc Trung Quốc hỗ trợ các nước Tây Phi chống lại dịch bệnh Ebola đến triển vọng 2  nước ký kết thỏa thuận đầu tư. Hai bên cũng nhắc lại cam kết phối hợp chặt chẽ để đối phó các mối đe dọa an ninh toàn cầu.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tại thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 11 năm ngoái Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 11 năm ngoái

Ảnh: AP

 

Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng Mỹ quan tâm đến mối lo ngại của Trung Quốc về các vấn đề Tây Tạng và Đài Loan, cũng như không để quan hệ song phương bị ảnh hưởng bởi những can thiệp không cần thiết. Theo Chủ tịch Trung Quốc, 2 bên nên mở rộng hợp tác về quân sự, kinh tế, năng lượng và môi trường.

Thông tin về chuyến thăm chính thức được đưa ra giữa lúc 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đồng thời nỗ lực giảm bớt bất đồng trong an ninh mạng, thương mại, nhân quyền… Đại diện 2 nước dự kiến có cuộc gặp vào tháng 8 tới để bàn về vấn đề dẫn độ quan chức Trung Quốc mang theo hàng tỉ USD tiền tham nhũng chạy sang Mỹ.

Chủ tịch Tập Cận Bình từng đến Mỹ để hội đàm không chính thức với Tổng thống Obama vào tháng 6-2013. Tháng 11-2014, hai nhà lãnh đạo gặp nhau khi ông Obama đến Bắc Kinh dự Hội nghị Cấp cao APEC.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất