Đài Loan tập trận tăng sức ép lên Philippines

Tin mới

14/05/2013 09:39

(NLĐO)- Đài Loan tuyên bố sẽ tiến hành tập trận vào ngày 16-5 tới nhằm bày tỏ thái độ mạnh mẽ về vụ một ngư dân của hòn đảo này bị phía Philippines bắn chết vào tuần trước.

Khoảng 200 người tập trung bên ngoài cơ quan đại diện của Manila ở Đài Bắc phản đối vụ bắn ngư dân Đài Loan. Ảnh: AP


Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong số ra ngày 14-5 đưa tin Đài Loan sẽ tiến hành các cuộc tập trận để gia tăng sức ép lên Manila sau vụ lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines bắn chết một ngư dân Đài Loan tuần trước. Trước đó 1 ngày, những người biểu tình giận giữ đã đốt cờ Philippines trước cơ quan đại diện của Manila ở Đài Bắc.

Lãnh đạo quốc phòng Đài Loan Andrew Yang cho biết lực lượng hải quân và bảo vệ bờ biển Đài Loan sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung vào thứ năm tới “trong vùng biển nam Đài Loan”, nhằm thể hiện quyết tâm của hòn đảo này trong việc bảo vệ hoạt động của ngư dân trong lãnh hải của Đài Loan.

"Hải quân sẽ phái thêm hai tàu khu trục nhỏ tham gia với các tàu khác đang tuần tra vùng biển ở nam Đài Loan trong cuộc tập trận chung vào ngày 16-5”, ông Yang cho biết thêm, song không xác nhận vị trí cụ thể của cuộc tập trận.

Tuy nhiên, sau đó các nhà lập pháp tiết lộ cuộc tập trận sẽ diễn ra quanh vùng biển mà cả Đài Loan và Manila cùng tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế - nơi 3 tàu của lực lượng bảo vệ và 1 tàu hải quân của Đài Loan đang thực hiện tuần tra. Hải quân Đài Loan cũng tuyên bố sẽ tăng cường thêm tàu tuần tra ở khu vực này.
Đỗ Quyên (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất