Đàm phán hạt nhân Iran lỡ thời hạn chót

Tin mới

01/04/2015 09:29

(NLĐO) – Iran và nhóm P5+1 đã bỏ lỡ thời hạn chót nhằm ký kết một thỏa thuận khung hôm 31-3. Mỹ đe dọa sẽ tẩy chay cuộc đàm phán nếu tất cả không đạt được giải pháp chính trị đầu tiên.

Cuộc đàm phán giữa 6 cường quốc nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) cùng với Iran đã bước sang ngày thứ 7 tại TP Lausanne của Thụy Sĩ. Các bên đang sa lầy về vấn đề nghiên cứu hạt nhân, dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) và tự động nối lại trừng phạt nếu Tehran vi phạm thỏa thuận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết cuộc đàm phán vẫn còn nhiều khó khăn dù các bên tiếp tục đồng ý thảo luận vào ngày 1-4. Quan chức đàm phán hạt nhân cấp cao của Iran Hamid Baidinejad khẳng định thỏa thuận cuối cùng phải đảm bảo “quyền sử dụng hạt nhân” của Tehran.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố trong trường hợp không đạt được giải pháp chính trị nền móng (thỏa thuận khung), các nhà đàm phán Mỹ sẽ không đợi đến ngày 30-6, thời hạn chót để đạt một thỏa thuận toàn diện.

 

Các quan chức P5+1, EU và Iran thảo luận hôm 31-3 tại TP Lausanne của Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Các quan chức P5+1, EU và Iran thảo luận hôm 31-3 tại TP Lausanne của Thụy Sĩ.

Ảnh: Reuters

 

Một nguồn tin cho biết phái đoàn Đức cũng đang phân vân về khả năng thành công của cuộc đàm phán. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói với các phóng viên ở Lausanne rằng “mọi chuyện đang tiến triển nhưng khá phức tạp”.

Nội dung cuộc thảo luận đang xoay quanh các điểm chính, gồm kế hoạch loại bỏ các biện pháp trừng phạt của LHQ và nối lại trừng phạt đối với Iran, cũng như cho phép Iran tự do nghiên cứu và phát triển máy ly tâm hạt nhân tiên tiến sau 10 năm khi thỏa thuận hết hạn.

Nhóm P5+1 cho hay Iran vẫn đòi dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt do LHQ áp đặt và không được nối lại mà không cần đàm phán thêm. Mỹ, Anh và Pháp muốn lệnh trừng phạt cần được tự động nối lại nếu Tehran vi phạm thỏa thuận nhưng Nga không thích điều này vì nó làm suy yếu quyền phủ quyết của mình.

Ông Majid Takhteravanchi, một nhà đàm phán của Iran, nói với hãng tin Fars: “Sẽ không có thỏa thuận nếu vấn đề lệnh trừng phạt không thể giải quyết”.

Quốc hội Mỹ đã cảnh báo sẽ xem xét áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran nếu không có thỏa thuận nào đạt được trong tuần này.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất