Đảng Cộng hòa mong bà Clinton nhụt chí

Tin mới

04/03/2015 12:36

(NLĐO) - Đảng Dân chủ ở Mỹ những ngày này đang ra sức bảo vệ ứng viên tổng thống đầy hứa hẹn của họ, bà Hillary Clinton, liên quan đến cáo buộc bà vi phạm tinh thần luật hồ sơ liên bang qua hành vi sử dụng tài khoản thư điện tử cá nhân cho công việc ngoại trưởng từ năm 2009 đến đầu năm 2013.

Thông tin trên xuất hiện vào thời điểm giới thân cận của bà Clinton bàn bạc vấn đề tiến hành cuộc vận động tranh cử vào tháng 4 hoặc tháng 5 tới thay vì vào mùa hè này.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf công nhận: “Bộ Ngoại giao từ lâu vẫn tiếp cận được với hồ sơ của bộ trưởng Clinton, kể cả các thư điện tử trao đổi giữa bà và các giới chức trong bộ sử dụng tài khoản state.gov”.

 

http://www.thetelescopenews.com/wp-content/uploads/2014/01/Hillary-Rodham-Clinton.jpg
Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton bị cáo buộc vi phạm luật liên bang khi sử dụng thư điện tử cá nhân cho công việc tại Bộ Ngoại giao. Ảnh: THE TELESCOPE NEWS

 

Bảo vệ bà Clinton, các thành viên Đảng Dân chủ viện dẫn các ngoại trưởng Mỹ trước đây đều sử dụng tài khoản thư điện tử cá nhân trong thời gian làm việc.

Còn người phát ngôn của bà Clinton, ông Nick Merrill, thừa nhận bà sử dụng tài khoản cá nhân nhưng khẳng định bà tuân theo mọi nguyên tắc minh bạch.

Trợ lý của bà nhấn mạnh bà Clinton đã không vi phạm luật lưu trữ hoặc thông lệ của các vị tiền nhiệm, đồng thời quả quyết bà chỉ sử dụng tài khoản thư điện tử cho các thông tin không có tính chất bí mật.

Theo đó, khi nhận lãnh chức trách ở Bộ Ngoại giao, bà Clinton đã tiếp tục sử dụng chiếc điện thoại thông minh BlackBerry mà bà vẫn sử dụng trước đó.

Điều đó giống như ông Colin Powell (ngoại trưởng Mỹ từ tháng 1-2001 đến tháng 1-2005) đã sử dụng chiếc laptop và tài khoản thư điện tử cá nhân, cho phép ông trực tiếp giao lưu với mọi người trên mạng - như ông đã bộc bạch trong hồi ký.

Tuy nhiên, cựu trợ lý của Tổng thống Barack Obama, ông Robert Gibbs, hôm 3-3 nhận định đó là điều bất bình thường cao độ.

Ông này tuyên bố không hiểu vì sao cựu ngoại trưởng Hillary Clinton lại sử dụng địa chỉ thư điện tử cá nhân cho công việc tại Bộ Ngoại giao.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa - mong làm bà Clinton nhụt chí trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên - muốn lợi dụng sự kiện này để làm tổn thương bà khi bình luận bà có điều gì đó muốn giấu giếm.

Ông Jeb Bush, ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa, gần đây đã công bố hộp thư điện tử trong thời gian làm thống đốc bang Florida, đã lên tiếng đòi làm rõ sự việc.

“Bà Hillary Clinton cần phải công bố các thư điện tử của bà. Mong rằng bà chưa tiêu hủy chúng” - Kristy Campbell, người phát ngôn của ông Bush, nhấn mạnh.

Hoài Vy (Theo Reuters, The Hill, Today News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất