Đảng Cộng hòa: Ông Obama “nguy hiểm” hơn ông Putin

Tin mới

30/03/2015 20:30

(NLĐO) – Một phần ba thành viên Đảng Cộng hòa được khảo sát cho rằng Tổng thống Barack Obama có khả năng đẩy nước Mỹ vào một mối đe dọa lớn hơn Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hãng tin Reuters và Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Ipsos tháng này đưa ra bảng khảo sát đối với 1.083 thành viên Đảng Dân chủ và 1.059 thành viên Đảng Cộng hòa, hỏi họ rằng trong 3 người: Tổng thống Obama, ông Putin và ông Assad, người nào có khả năng khiến Washington phải đối mặt với một mối đe dọa lớn nhất.

Thang điểm đánh giá là từ 1-5, trong đó 1 là không có mối đe dọa và 5 là mối đe dọa sắp xảy ra. 34% thành viên Đảng Cộng hòa nằm trong nhóm khảo sát đã xếp Tổng thống Obama vào thang điểm 5. Còn Tổng thống Putin, người bị cáo buộc can thiệp vào Ukraine đứng sau với 25%. Sau cùng là Tổng thống Assad (23%) mặc dù ông bị phương Tây chỉ trích về hành động dùng khí clo và bom thùng chống lại dân thường.

 

Mối đe dọa do ông Obama có khả năng mang đến cho nước Mỹ lớn hơn ông Putin. Ảnh: Reuters
Mối đe dọa do ông Obama có khả năng mang đến cho nước Mỹ lớn hơn ông Putin. Ảnh: Reuters

 

Ipsos thu thập ý kiến từ ngày 16 đến 24-3. 27 % nghị sĩ Cộng hòa cũng khẳng định Đảng Dân chủ là “một mối đe dọa” đối với Mỹ, trong khi chỉ 22 % thành viên Đảng Dân chủ xem Đảng Cộng hòa là mối nguy hiểm.

Những người được hỏi còn bày tỏ quan tâm về mối đe dọa tiềm năng do các tổ chức khủng bố cực đoan gây ra. 58% cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông có nguy cơ đẩy Mỹ vào tình thế nguy hiểm nhất, kế đến là al-Qaeda (43%), lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (34%) và lãnh tụ tinh thần của Iran Ayatollah Ali Khamenei (27%).

Bên cạnh đó, 1/3 số người khảo sát lo lắng nạn buôn ma túy là một mối đe dọa sắp xảy ra, trong khi 39% dè chừng các cuộc tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ.

Đối với vấn đề thay đổi khí hậu toàn cầu, 33% nghị sĩ Dân chủ dự đoán điều này có thể trở thành mối đe dọa và tỏ ra quan tâm hơn so với Đảng Cộng hòa.

 

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio. Ảnh: Reuters

 

Trong một diễn biến khác, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio được cho là ứng cử viên do Đảng Cộng hòa để cử ra tranh cử tổng thống vào năm 2016, trang tin địa phương Tampa Bay Times cho biết hôm 30-3.

Cụ thể, ngày 13-4 tới tại TP Miami, bang Florida, những người Mỹ gốc Cuba có khả năng sử dụng Tháp Tự do ở trung tâm thành phố để tổ chức một sự kiện chưa được tiết lộ. Theo Tampa Bay Times, đây có thể là địa điểm tiềm năng để ông Rubio thông báo khởi động chiến dịch tranh cử.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất