Đạt thỏa thuận tạm thời về Ukraine

Tin mới

18/04/2014 08:36

(NLĐO) – Cuộc đàm phán 4 bên Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine tại Geneva – Thụy Sĩ ngày 17-4 đã đạt được thỏa thuận tạm thời về giảm căng thẳng tại quốc gia Đông Âu này.

Thỏa thuận bao gồm việc giải giáp vũ khí các nhóm đang chiếm giữ những tòa nhà công sở tại các thành phố miền Đông Ukraine, trao trả tất cả các tòa nhà bị chiếm đóng cho chủ sở hữu hợp pháp và ân xá cho những người biểu tình.

Ngoài ra còn có tổ chức các cuộc đàm phán theo hướng cho các vùng nói tiếng Nga ở Ukraine được quyền tự trị nhiều hơn. Những bước đi này sẽ được giám sát bởi các thanh sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

 

Người đòi ly khai chiếm giữ tòa nhà hành chính ở nhiều thành phố miền Đông Ukraine nhiều ngày gần đây. Ảnh: AP

Người đòi ly khai chiếm giữ tòa nhà hành chính ở nhiều thành phố miền Đông Ukraine

nhiều ngày gần đây. Ảnh: AP

 

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama xem đây là một bước đi “hứa hẹn” nhưng vẫn phải chờ xem việc thực thi như thế nào trong những ngày tới. Điều này cho thấy tổng thống Mỹ chưa thật sự tin tưởng vào thỏa thuận.

Còn trong họp báo sau cuộc gặp Geneva, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh cáo Nga về "những đòn trừng phạt mạnh mẽ hơn" nếu không thực thi thỏa thuận vừa đạt được. Ông cũng hối thúc Nga rút lực lượng quân sự đang triển khai dọc biên giới Ukraine về.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Sergay Lavrov tuyên bố Ukraine cần cải cách hiến pháp về lâu dài song khẳng định các bên ở Geneva đồng thuận rằng khủng hoảng phải do người Ukraine tự giải quyết. Ông Lavrov lặp lại tuyên bố Nga không đưa quân đội vào Ukraine.

Còn Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia nói: "Chúng tôi còn nhiều bất đồng với Nga nhưng chúng tôi sẽ cùng nỗ lực để xuống thang căng thẳng ở miền Đông Ukraine. Và Nga đã cam kết sẽ tham gia quá trình này”.

Dù vậy, theo phóng viên Đài BBC, thỏa thuận trên chưa có mấy ảnh hưởng. Người biểu tình thân Nga vẫn chiếm đóng tòa nhà hành chính ở Donetsk. Một thủ lĩnh biểu tình tên Alexander Zakharchenko quả quyết sẽ không rời đi trừ khi người biểu tình thân châu Âu ở Quảng trường Độc Lập tại thủ đô Kiev thu dọn trước.

 

Những chứng cứ giao đấu ở TP Mariupol, miền Đông Ukraine. Ảnh: BBC
Những chứng cứ giao đấu ở TP Mariupol, miền Đông Ukraine. Ảnh: BBC

 

Cùng ngày 17-4, Nghị viện châu Âu (EP) kêu gọi EU siết chặt các biện pháp trừng phạt Nga, khẳng định EU cần hành động “chống lại các công ty Nga và chi nhánh của những công ty này, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, và các tài sản của Nga tại EU”. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thỏa thuận tạm thời ở Geneva sẽ trì hoãn các trừng phạt kinh tế mà phương Tây định nhắm vào Moscow.

Trong một nỗ lực trấn an Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 17-4 cho biết nước này sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự phi sát thương bổ sung cho Ukraine.

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất